Ưu và nhược điểm của phương pháp tưới phun mưa cho rau

Trong sản xuất và chăm sóc cây trồng hiện nay có hai hình thức tưới tiêu hiệu quả và được ưu chuộng nhất là: Tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa. Phương pháp tưới nhỏ giọt thích hợp với các loại cây ăn quả thì phương pháp tưới phun mưa lại thích hợp với hầu hết các loại cây rau màu. Và qua bài viết này, Trà Đá Thủ Đô hi vọng có thể đem lại nhiều kiến thức cần thiết cả về ưu và nhược điểm của phương pháp tưới phun mưa.

Ưu điểm của phương pháp tưới phun mưa

1. Nâng cao năng suất của cây trồng

Ưu và nhược điểm của phương pháp tưới phun mưa cho rau 1

Bạn Đang Xem: Ưu và nhược điểm của phương pháp tưới phun mưa cho rau

Việc áp dụng phương pháp tưới phun mưa vào trong quá trình trồng trọt sẽ làm cho năng suất lao động được tăng cao đáng kể. Công đoạn tưới tiêu là một trong những công đoạn mất nhiều công sức và có ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất của cây trồng. Nên việc quá trình tưới được tự động hóa sẽ đảm bảo cho sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng. Phương pháp tưới phun mưa có thể tăng cao nâng suất của cây trồng lên hàng chục lần so với thông thường.

2. Đảm bảo sức khỏe cho người trồng

Phương pháp tưới phun mưa ngoài việc tiết kiệm công sức lao động, đảm bảo nguồn nước cần thiết và độ ẩm phù hợp cho cây trồng thì phương pháp tưới này còn giúp đảm bảo sức khỏe của người trồng. Vì phương pháp này có thể dùng phân hóa học, chất khử trùng, thuốc trừ sâu hòa tan vào trong nước để rải xuống đất với một diện tích lớn và mật độ đồng đều. Điều giúp cho việc cho bón phân, phun thuốc hiệu quả và cần đảm bảo cho sức khỏe của người lao động.

3. Tiết kiệm nước

Ưu và nhược điểm của phương pháp tưới phun mưa cho rau 3

Xem Thêm : Top 5 loại hạt giống rau cải phổ biến trên thị trường

Tưới phun mưa tự động không chỉ tiết kiệm sức lao động mà còn là một trong những phương pháp tưới sử dụng hợp lý và hiệu quả nguồn nước nhất. Phương pháp tưới này sử dụng gần như 90 – 95%. Ưu điểm này rất có ý nghĩa ở những vùng khan hiếm nước tưới hoặc còn gặp khó khăn trong việc lấy nước để tưới tiêu. Ngoài ra phương pháp tưới phun mưa tự động sẽ giúp cho lượng nước sẽ chỉ tới diện tích nơi cần tưới với lưu lượng đúng yêu cầu. Do đó giúp cho việc sử dụng nước đạt hiệu quả tối đa.

4. Tạo ra môi trường phù hợp nhất để cây phát triển

Khi sử dụng hệ thống tưới phun mưa cây trồng sẽ có một môi trường xung quanh phù hợp để sinh trưởng. Cây trồng sẽ phát triển tốt và có năng suất hiệu quả hay không phụ thuộc nhiều vào lớp đất trồng, độ ẩm của đất và không khí, sự quang hợp của cây. Phương pháp này là một giải pháp tối ưa và hiệu quả vì có thể giải quyết các vấn đề về nhu cầu lượng nước của cây, độ ẩm của đất, bề mặt lá cây sẽ được rửa trôi bụi bẩn giúp cây quang hợp tốt hơn. Từ đó việc phun tưới này tạo ra một môi trường phù hợp cho sự phát triển của cây.

5. Thuận tiện và linh hoạt

Hệ thống tưới phun mưa nhìn chung khá đơn giản trong việc lắp đặt, không có yêu cầu quá cao về kĩ thuật như các hệ thống tưới phun truyền thống khác. Bên cạnh hệ thống tưới phun mưa còn có tính linh hoạt cao, có thể thực hiện lắp đặt trên nhiều loại địa hình khác nhau và có thể áp dụng cho nhiều loại đất khác nhau.

6. Các ưu điểm khác

Ngoài những ưu điểm nổi bật trên phương pháp này còn có nhiều tác động trong việc cải tạo vi khí hậu khu tưới, hạn chế sâu bệnh hại, hạn chế sự phát triển của cỏ dại và thuận tiện cho người lao động khi có thể kết hợp trong việc vừa tưới nước vừa kết hợp phun thuốc trừ sâu bón phân.

Nhược điểm của phương pháp tưới phun mưa

1. Vốn đầu tư

Ưu và nhược điểm của phương pháp tưới phun mưa cho rau 2

Vốn đầu tư cho một hệ thống tưới phun mưa hiện nay có thể không quá đắt đỏ nhưng khi so với các kỹ thuật tưới cổ điển truyền thống trước đó thì vẫn là một mức chênh lệch đáng kể.

2. Đòi hỏi về trình độ kỹ thuật

Xem Thêm : Cửa Hàng Bán Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Đầy Đủ, Uy Tín Tại Tphcm

Dù cho việc lắp đặt hệ thống khá đơn giản và không có yêu cầu cao về kỹ thuật. Nhưng phương pháp này lại đòi hỏi một lượng kiến thức nhất định về các công cụ kỹ thuật, cách sử dụng quản lý hệ thống tưới phun.

3. Cần có sự bảo dưỡng hệ thống một cách thường xuyên

Các loại béc tưới phun mưa và tưới nhỏ giọt đều có đặc điểm chung là dễ bị tắc nghẽn bởi bụi, đất, lắng cặn. Bên cạnh đó các đường ống dẫn nước và thiết bị dễ bị hỏng hóc do sự phá hoại của côn trùng động vật hay con người.

4. Phụ thuộc nhiều vào các yếu tố ngoại cảnh

Chất lượng phun mưa phụ thuộc nhiều vào khí hậu và các yếu tố ngoại cảnh là một thiếu sót của phương pháp tưới trên. Lượng nước tưới, phạm vi tưới và chất lượng nước phụ thuộc vào khí hậu, vận tốc gió, hướng gió,…

5. Cần phải biết lựa chọn thời điểm tưới phù hợp

Việc tưới phun mưa không đúng thời điểm có thể làm giảm năng suất cây trồng thậm chí còn có thể làm chết cây vì úng nước. Do đó cần phải biết lựa chọn thời điểm và lượng nước tưới phun thích hợp để trái làm giảm hiệu quả của phương pháp tưới.

Những nhược điểm còn tồn đọng của phương pháp tưới phun mưa là có nhưng không đáng kể khi so với những ưu điểm có phần vượt trội của phương pháp này.

Lời kết

Qua bài viết trên, mong rằng các bạn đọc đã có thể nắm bắt được những thông tin hữu ích về phương pháp tưới phun có phần mới lạ nhưng hiệu quả bất ngờ. Nếu các bạn đang tìm kiếm một hệ thống tưới phun mưa để chăm sóc cho vườn cây của mình hay đang tìm kiếm nguyên vật liệu để thỏa mãn thú vui tự làm một hệ thống tưới thì Trà Đá Thủ Đô là nơi bạn đang tìm kiếm.

Xem thêm: Tất tần tật về tưới phun mưa cho rau


Tham khảo: bancongxanh.com

Nguồn: https://tradathudo.com
Danh mục: Làm Vườn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *