Tỳ hưu – linh vật phong thủy

Gần đây giới sành chơi hay sắm cho mình một con Tỳ Hưu để mang bên người hoặc đặt trong nhà. Tỳ Hưu có thể được làm nhẫn, mặt dây hoặc để trong người với mong muốn gặp may mắn và tài lộc hoặc đặt Tỳ Hưu trong nhà để tránh tà khí. Thế nhưng Tỳ Hưu là gì? Tác dụng của nó ra sao thì ít người biết được.

Nguồn gốc, xuất xứ của Tỳ Hưu

Truyền thuyết về Tỳ Hưu xuất phát từ loại con của Rồng. Rồng sinh được 9 con, chính là 9 loài thần thú. 9 loài ấy, có 2 thuyết khác nhau, với thứ tự khác nhau:

Thuyết 1: Tỳ hưu – Nhai xế – Trào phong – Bồ lao – Toan nghê – Bí hí – Bệ ngạn – Phụ hí – Si vẫn.

Thuyết 2: Bí hí – Si vẫn – Bồ lao – Bệ ngạn – Thao thiết – Công phúc – Nhai xế – Toan nghê – Tiêu đồ

Tỳ Hưu đá Ngọc Bích

Đặc điểm của chúng như sau:

– Tỳ Hưu (Tu Lỳ): Tỳ Hưu có đầu như Kỳ Lân, có 1 sừng, thân của gấu, có cánh trên lưng. Tỳ Hưu là giống cực kỳ hung dữ, chuyên cắn hút tinh huyết của loài yêu quái, ma quỷ nên còn được gọi là con Tịch Tà. Loại Tỳ Hưu 2 sừng là loài chuyên hút vàng bạc, châu báu trong trời đất nên được cho là con vật giữ tài lộc. Khi đó Tỳ Hưu có đặc điểm miệng to, ngực to, mông to, không có hậu môn (chỉ hút vào mà không mất đi cái gì). Nếu thỉnh một cặp thì con cái là Tỳ, còn con đực là Hưu.

– Tu Lỳ là kiện tác của Tỳ Hưu, tư thế cuộn tròn, lưỡi cong, răng sắc đón lộc, giữ của. Khi mua Tỳ Hưu dễ bị nhầm thành Chó Trời, không có tác dụng tốt cho gia chủ.

– Tỳ Hưu là thích âm nhạc, có tài thẩm âm. Vì thế Tỳ Hưu được khắc trên đầu cây đàn hồ cầm, nguyệt cầm, tì bà.

– Nhai Xế (Nhai tí): loài mình rồng, đầu chó sói, cương liệt hung dữ, khát máu, thích chém giết. Vì thế Nhai Xế được khắc ở thân vũ khí: ngậm lưỡi phủ, lưỡi gươm đao, vỏ gươm để thêm phần sát khí.

– Trào Phong: có thân phượng, hóa thành chim, đặc điểm thích sự nguy hiểm, nhìn ra trông rộng. Do vậy Trào Phong được tạc ngồi trên nóc nhà, đầu mái nhà.

– Bồ Lao: thích tiếng động lớn, âm thanh vang, vì thế quai chuông khắc hình Bồ Lao 2 đầu quay ra 2 bên ôm chặt quả chuông.

– Toan Nghê: giống sư tử, thích khói lửa, nuốt khói phun sương. Do vậy Toan Nghê được khắc trên các lư hương, đỉnh trầm.

– Bí Hí còn gọi là Quy Phu: giống rùa, thích mang nặng, cõng được tam sơn ngũ nhạc.

– Bệ Ngạn (Bệ hãn) còn gọi là Hiến chương: như hổ, thích nghe phán xử, phân định; vì thế nó được tạc ở công đường, nhà ngục.

– Phụ Hí: giống rồng, thích văn chương, lời văn hay chữ tốt. Vì thế Phụ hí tạc trên đỉnh hoặc 2 bên thân bia đá.

– Si Vẫn (Li vẫn, Si vĩ): miệng trơn họng to, thích nuốt các vật lớn, có thể phun nước làm mưa. Vì thế Si Vẫn được tạc trên nóc nhà phòng hỏa hoạn, khác với Trào Phong là đầu quay vào trong.

– Thao Thiết: thích ăn uống. Vì thế được khắc trên các vạc lớn, tượng trưng cho việc thu lấy tài lộc giống Tì Hưu.

– Công Phúc (Bát phúc, Bát hạ): thích nước, được khắc tạc ở chân cầu, đê đập để canh giữ.

– Tiêu Đồ (Thúc đồ, Phô thủ): đầu giống với sư tử, thích sự kín đáo. Vì thế được tạc ngoài cửa, ngụ ý giữ yên ổn cho ngôi nhà.

Dia Chi Ban Ty Huu Gia Si 1

Bạn Đang Xem: Tỳ hưu – linh vật phong thủy

Tương Truyền về Tỳ Hưu

Tương truyền, thời vua Minh Thái Tổ lập nghiệp gặp lúc ngân khố cạn kiệt. Trong giấc mơ, vua thấy có con vật đầu lân mình to, chân to có sừng xuất hiện ở khu vực phía trước cung điện nuốt nhanh thỏi vàng sáng chói mang vào trong cung vua.

Theo thầy phong thủy tính toán, khu vực xuất hiện con vật ấy là cung tài và đất linh, như vậy, theo đó giấc mơ đã ứng với việc trời đất muốn giúp vua lập nghiệp lớn. Sau đó vua Minh Thái Tổ cho xây cổng thành to trên trục Bắc Nam, đường dẫn vào Tử Cấm thành.

Con linh vật ấy có mặt giống con lân đực có râu, mình to, mông to, đuôi dài, có chùm lông đuôi rậm. Con vật này không ăn thức ăn mà chỉ ăn vàng, bạc, đặc biệt nó không có hậu môn, như vậy vàng bạc nó ăn vào không bị thoát ra, cho dù no căng bụng.

Sau khi có linh vật ấy, ngân khố nhà Minh càng ngày càng đầy.Sau đó, vua cho tạc tượng con linh vật này bằng ngọc phỉ thúy và đặt trên lầu cao. Từ đấy, nhà Minh ngày càng mở rộng địa giới, trở thành triều đại giàu có.

Khi nhà Mãn Thanh lên làm vua, họ rất tin vào sự mầu nhiệm của con vật linh kia và đặt tên là con Kỳ Hưu hay Tỳ Hưu. Nhà Thanh cho tạc nhiều tượng con Tỳ Hưu đặt tại cung. Các cung của công chúa, hoàng tử không được đặt con Tỳ Hưu. Các quan càng không được dùng, bởi quan không được giàu hơn vua.

Thời ấy, ai dùng thứ gì giống vua dùng được quy là phạm thượng. Nhưng với sự linh nghiệm của con vật này, các quan lại lén lút tạc tượng con Tỳ Hưu đặt trong phòng kín để “dẫn tiền vào nhà”.

Muốn tạc tượng phải gọi thợ điêu khắc và thợ điêu khắc cũng tự tạc cho mình một con để trong buồng kín. Cứ thế, các đời sau, con, cháu thợ khắc ngọc cũng biết đến sự linh nghiệm ấy mà tạc tượng linh vật này để trong nhà.

Tại sao Tỳ Hưu tạc bằng các loại đá quý thì mới linh? Người Trung Quốc quan niệm, chữ Vương có một dấu chấm (.) thành chữ Ngọc, nghĩa là ai dùng ngọc là người vương giả, giàu sang. Do vậy phải tạc bằng ngọc quý thì mới linh nghiệm.

Xem Thêm : Những lý do nên chọn đá phong thủy chất lượng


Tham khảo: Daquyvietnam.com.vn

Nguồn: https://tradathudo.com
Danh mục: Phong Thủy

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *