Tưới nhỏ giọt cây trồng trong chậu là gì? Trà Đá Thủ Đô

Tưới nhỏ giọt là một phương pháp tưới cây tiết kiệm nước một cách tối đa nhưng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu nước cho loại cây trồng bằng cách ta sẽ cài đặt thời gian tưới trên bộ hẹn giờ, hay còn được biết đến là tưới cây tự động. Hãy cùng Trà Đá Thủ Đô tìm hiểu rõ hơn về phương pháp tưới nước mới lạ nhưng hiệu quả không ngờ này.

Nguyên lý hoạt động

Phương pháp tưới cây tự động này hoạt động theo nguyên lý làm giảm vận tốc chảy của dòng nước để có thể tiết chế lưu lượng nước chảy. Qua đó ta có thể kiểm soát lượng nước tưới của hệ thống tưới nhỏ giọt trong một khoảng thời gian cụ thể. Ví dụ như 2 lít/giờ, 3 lít/giờ,… Có 2 cách chính để giảm vận tốc chảy của dòng nước và được áp dụng phổ biến:

Bạn Đang Xem: Tưới nhỏ giọt cây trồng trong chậu là gì? Trà Đá Thủ Đô

 • Sử dụng một lớp màng chắn để tạo lực cản với dòng chảy của nước (thường là vật liệu nhựa).
 • Tạo một hệ thống đường ống dẫn nước chằng chịt và cực kỳ nhỏ bên trong béc tưới, từ đó mượn lực ma sát giữa nước và thành bên trong của đường ống dẫn nước để làm giảm vận tốc chảy của nước.

Tưới nhỏ giọt cây trồng trong chậu là gì 1

Thành phần cơ bản của hệ thống tưới nhỏ giọt

Béc tưới cây

Là một trong những thành phần chính cấu tạo nên hệ thống tưới. Với công dụng chính là cung cấp nước theo dạng nhỏ giọt vào từng gốc cây, là yếu tố quyết định đến chức năng của toàn hệ thống tưới.

Tham khảo sản phẩm: Béc tưới

Van điện từ

Khác với các hệ thống tưới tiêu khác, ở hệ thống tưới nước nhỏ giọt chỉ yêu cầu thông số lưu lượng nước và áp lực rất thấp nên sẽ kích thước nhỏ hơn nhiều khi so với các hệ thống tưới khác.

Ống dẫn nước

Kiểu đường ống dẫn nước đặc trưng của hệ thống tưới này chính là vật liệu nhựa PE để đáp ứng nhu cầu về tính năng mềm dẻo, linh hoạt, thẩm mỹ và tiết kiệm được nhiều thời gian.

Xem Thêm : Chơi 4 Loại Hoa Này Ngày Tết, Đổi Vận Phú Quý Cả Năm

Tham khảo sản phẩm: Ống tưới nhỏ giọt

Bộ lọc nước

Vì miệng phun nước của béc tưới rất nhỏ nên ta cần có một bộ lọc để ngăn chặn cặn bẩn hình thành do tích tụ lâu ngày và làm nghẹt miệng phun ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thống.

Tham khảo sản phẩm: Bộ lọc nước

Máy bơm nước

Do đặc trưng của hệ thống tưới là làm tiết chế lưu lượng nước chảy nên hầu hết hệ thống tưới trên đều không cần sử dụng đến máy bơm nước. Tuy nhiên đối với những nơi có áp lực thấp và quy mô rộng từ 500m2 trở lên sẽ cần sử dụng đến máy bơm nước để nâng cao áp lực chảy cho nước và hoạt động một trơn tru.

Bộ hẹn giờ

Có chức năng điều khiển thời gian hoạt động tưới tiêu của toàn bộ hệ thống. Hệ thống tưới nhỏ giọt thường được cài đặt thời gian tưới dài hơn các kiểu tưới khác do đặc trưng về lưu lượng và tốc độ chảy của dòng nước.

Tham khảo sản phẩm: Bộ điều khiển hẹn giờ

Ưu điểm

 • Không cần cắt, nối ống mà có thể kết nối trực tiếp với đường ống dẫn nước.
 • Không bị che mất tia nước khi cây phát triển cao như hệ thống tưới phun mưa ngoài trời.
 • Không cần phải chôn lấp đường ống dẫn nước quá sâu dưới đất.
 • Giảm thiểu lượng nước bị bay hơi do đó tiết kiệm được một lượng nước không nhỏ.
 • Nước tưới chỉ tập trung vào vị trí mình muốn tưới do đó cỏ dại sẽ không có cơ hội phát triển.
 • Linh hoạt trong vị trí lắp đặt như trong các chậu cây, trong bồn cây, trên mặt đất,…
 • Do nước chỉ được tới ở chỗ cần thiết nên sẽ không làm tăng độ ẩm của môi trường, tránh việc các loại nấm gây bệnh hại có cơ hội phát triển.
 • Việc làm dòng chảy chậm đi còn giúp hạn chế xói mòn đất.
 • Chi phí đầu tư không quá lớn.

Tham khảo sản phẩm: Combo hệ thống tưới nhỏ giọtt

Tưới nhỏ giọt cây trồng trong chậu là gì 2

Ứng dụng

Xem Thêm : Cách trồng cây đu đủ lùn trong chậu chơi xuân 

Kiểu tưới này hiện nay được ứng dụng rộng rãi ở các khu vực hoặc các nơi trồng các loại cây trồng sau:

 • Cây được trồng trong các chậu, các khay, các bồn hẹp.
 • Những bức tường cây xanh với nhiều chậu cây có kích thước nhỏ ghép lại với nhau.
 • Luống cây và bồn hoa dài trồng cùng một loại cây, có mật độ dày.
 • Những vườn cây ăn trái.

Tưới nhỏ giọt cây trồng trong chậu là gì 3

Cách lựa chọn béc tưới nhỏ giọt

Các loại cây trồng trong chậu, bồn, khay

Nên lựa chọn béc tưới có thân cắm cố định trực tiếp vào chậu cây, bồn cây tránh việc béc tưới có thể bị văng ra khỏi chậu làm cây chết vì thiếu nước và lãng phí nước.

Những bức tường cây xanh

Do là các chậu, các ô sẽ có kích thước khác nhau nên không thể sử dụng ống nước nhỏ giọt vì nó sẽ có quy định khoảng cách các lỗ riêng của ống. Lúc này béc tưới nhỏ giọt bù áp là giải pháp hiệu quả nhất, hệ thống cân bằng áp lực nước sẽ giúp các chậu cây được tưới một lượng nước ổn định và đều như nhau.

Luống cây trồng và những bồn hoa dài

Sử dụng ống nước nhỏ giọt là phương pháp hiệu quả nhất vì giúp giảm thời gian thi công lắp đặt hệ thống. Chỉ cần rải đường ống dẫn nước theo chiều luống cây trồng hoặc bồn hoa, đầu nối với nguồn nước là hệ thống đã có thể hoạt động một cách bình thường và hiệu quả.

Những vườn cây ăn trái

Có thể sử dụng bất kỳ loại béc tưới nào. Có thể sử dụng ổng nhỏ giọt quấn quanh gốc cây, hoặc sử dụng béc tưới cố định cắm dưới mỗi gốc cây.

Tưới nhỏ giọt cây trồng trong chậu là gì 4

Lời kết

Qua bài viết trên, mong các bạn đọc đã có thể có thêm nhiều thông tin hữu ích về phương pháp tưới nhỏ giọt, nguyên lý hoạt động, ưu điểm, ứng dụng và cách lựa chọn béc tưới phù hợp nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một hệ thống tưới nhỏ giọt hay bạn yêu thích việc tự mình lắp ráp một hệ thống cho gia đình mình thì Trà Đá Thủ Đô đều sẽ tư vấn tận tình và đáp ứng được nhu cầu cho các bạn.

Xem thêm: Đánh giá ưu nhược điểm của công nghệ tưới nhỏ giọt ở nước ta


Tham khảo: bancongxanh.com

Nguồn: https://tradathudo.com
Danh mục: Làm Vườn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *