Trồng rau răm bao lâu thì có thể thu hoạch?

Rau răm là loại rau gia vị được nhiều người yêu thích tại Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á. Với hương vị đặc trưng và có các công dụng tốt cho sức khoẻ, rau răm thường được dùng để ăn với các món có vị tanh để khử mùi hiệu quả. Nhiều người đã lựa chọn rau răm là loại cây để trồng trong vườn nhà mình. Vậy thì câu hỏi được đặt ra là: Trồng rau răm đến khi nào thì có thể thu hoạch? Nếu như thu hoạch sớm quá thì rau non không có độ thơm. Thu hoạch muộn quá thì cây héo và thân cứng. Cùng chúng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Trồng rau răm bao lâu thì có thể thu hoạch?

Trồng rau răm bao lâu thì có thể thu hoạch 1Trồng rau răm sau khoảng 30-40 ngày thì đã có thể thu hoạch. Khi này cành lá vươn dài, lá to và thân ra nhiều cành, nhiều chồi non mọc ra. Cây trưởng thành có chiều cao khoảng 15cm. Rau sẽ thu hoạch đúng thời điểm trên nếu được đáp ứng đủ điều kiện chăm sóc cần thiết.

Bạn Đang Xem: Trồng rau răm bao lâu thì có thể thu hoạch?

Những điều kiện cần thiết để rau răm thu hoạch đúng vụ

1. Tưới nước

Trong 7 ngày đầu bạn nên tập trung tưới nước thường xuyên để cung cấp độ ẩm cần thiết cho hạt. Tưới mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và buổi chiều tối. Sau 10-15 ngày thì giảm xuống tưới 1lần/ngày. Nếu vào mùa mưa thì không cần phải tưới nhiều.

2. Bón phân

Sau khi gieo hạt được 10 ngày, rễ bắt đầu phát triển là bám đất, lên lá mới ở nách và phần ngọn nhú ra. Lúc này tiến hành bón thúc để cây phát triển tốt nhất. Trộn hỗn hợp 20-25gr phân hữu cơ (phân bò, phân trùn quế, phân dê,…) với 1 lít nước để tưới cho cây. Sau đó cứ 10 ngày lại tưới phân cho rau một lần.

Xem Thêm : Hướng dẫn cách cải tạo đất chua nhanh chóng và dễ dàng

Lưu ý: Trước khi thu hoạch rau khoảng 2 tuần thì bạn không tưới phân để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Tham khảo sản phẩm: 

3. Sâu bệnh hại rau

Trồng rau răm bao lâu thì có thể thu hoạch 2Các loại sâu bệnh phổ biến thường tấn công rau răm là bọ trị, sâu khoang, rệp sáp,…Ngoài ra bệnh hại ở rau răm là bệnh gốc thối tấn công. Vi khuẩn sẽ bám vào một phần thân cây làm thối rửa và lây tan cho toàn bộ cây trồng.

Biện pháp xử lí:

  • Thường xuyên thăm vườn, theo dõi và giữ cho gốc cây thông thoáng. Điều này sẽ hạn chế được tối đa sự tác động của sâu bệnh hại.
  • Phát hiện kịp thời và đúng lúc sẽ dễ dàng xử lí hơn, tránh ảnh hưởng đến năng suất rau trồng.
  • Trong trường hợp cần thiết, chỉ nên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học hoặc các biện pháp an toàn. Việc sử dụng thuốc BVTV không được khuyến khích vì sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng.
  • Bạn có thể tự pha thuốc trừ sâu tự nhiên bao gồm hỗn hợp tỏi, ớt, gừng, muối, rau quế,…để tưới lên vùng có sâu bệnh. Điều này giúp xử lí hiệu quả lại tốt cho sức khoẻ.
  • Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học từ chế phẩm EM. Lấy một 1ml dịch thuốc trừ sâu thảo mộc hoà vào 1 lít nước. Tưới đẫm lên cây trồng để tiêu trừ sâu bệnh. Cứ như vậy 15 ngày/lần cho đên khi cây ổn định.

Xem Thêm : Top 3 lý do mà bạn nên ăn rau mồng tơi

Lưu ý: Không tưới thuốc vào lúc cây ra hoa vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và chất lượng của cây trồng. Trong quá trình bón phân cho rau răm, bạn nên kết hợp với việc xới đất thường xuyên. Điều này giúp đất được thông thoáng, tơi xốp và không bị đọng cặn phân bón.

Trồng rau răm thu hoạch sao cho đúng cách

Trồng rau răm bao lâu thì có thể thu hoạch 3Khi nhận thấy rau răm đã phát triển tốt thì đã có thể thu hoạch. Có hai cách thu hoạch để bạn lựa chọn đó là giữ gốc để mọc cây đợt tiếp theo hoặc nhổ nguyên cây trồng đợt mới.

Nếu như thu hoạch nhánh thì bạn dùng kéo cắt sát gốc. Chỉ chừ lại 3-5cm cho cây tiếp tục phát triển. Tiến hành bón thúc với lượng tương tự như trên 10 ngày/lần để cây tiếp tục ra chồi và phát triển tiếp. Nếu bạn chăm sóc kĩ thì thông thường một vụ rau răm có thể thu được 4-5 đợt rau.

Lời kết

Hi vọng sau bài viết này, bạn đã biết được thời điểm thu hoạch rau răm đúng cách. Cách chăm sóc rau răm như thế nào để đảm bảo thu hoạch sớm và năng suất nhất. Chúc bạn sẽ thu hoạch được một vườn rau tươi xanh mơn mởn và năng suất cao nhé!

Tham khảo thêm: Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau răm chuẩn nhất


Tham khảo: bancongxanh.com

Nguồn: https://tradathudo.com
Danh mục: Làm Vườn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *