Trồng ngò rí sau bao lâu thì có thể thu hoạch?

Ngày nay mọi người thường trồng ngò rí tại nhà để có liền và sử dụng. Lí do là bởi rau mùi có thể sử dụng được hầu hết trong các món ăn Việt Nam. Loại rau này có thể thích nghi tốt trong nhiều môi trường khác nhau. Hơn nữa lại khá dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên câu hỏi được đặt ra thì khi nào có thể thu hoạch rau ngò? Bài viết này, chúng mình sẽ chia sẻ các yếu tố ảnh hưởng đến việc thu hoạch khi trồng ngò rí nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng đến thu hoạch ngò rí

Trồng ngò rí sau bao lâu thì có thể thu hoạch 1Tuỳ vào cách chăm sóc và thời tiết, đất trồng sẽ ảnh hưởng đến chu kì của ngò rí. Vì vậy nên thời gian thu hoạch ngò rí cũng sẽ khác nhau.

Bạn Đang Xem: Trồng ngò rí sau bao lâu thì có thể thu hoạch?

1. Đất trồng cây ngò rí

Ngò rí là loại rau có thể trồng được trên nhiều loại rau khác nhau. Kể cả với đất sét hay đất bùn. Tuy nhiên khó phát triển ở đất phèn và đất nhiễm mặn, đất úng nước.

Để đảm bảo cây ngò phát triển tốt và cho năng suất cao thì nên trồng ngò trên đất thịt, tơi xốp và màu mỡ. Độ pH khuyến khích là từ 5.5-6.5. Đất được bón đủ lượng phân hữu cơ, thoát nước tốt và thông thoáng. Đất có nhiều Nitơ sẽ là giảm mùi thơm đặc trưng của ngò rí.

2. Tưới nước cho rau mùi

Để rau được tưới đều và đủ ẩm thì bạn có thể mua hệ thống tưới búp sen hoặc phun sương, tưới nhỏ giọt tuỳ theo nhu cầu.

Cần sử dụng nước sạch để tưới cho rau. Có thể lấy nước từ kênh rạch hoặc giếng khoan. Tuy vậy khi dùng nước giếng khoan phải chú ý đến lượng đất sét và lưu huỳnh hoà tan trong nước. Lưu ý không được dùng nước ao tù, nước thải sinh hoạt hay nước thải công nghiệp chưa qua xử lí để tưới. Như vậy thì chất độc trong nước sẽ đọng lại trong rau, nguy hiểm cho người sử dụng.

Cây rau mùi chịu úng rất kém nên đảm bảo phải có hệ thống thoát nước tốt để kịp thời thoát nước mỗi khi mưa lớn. Khi gieo hạt để chống úng bạn phủ thêm rơm đã qua xử lí bởi vôi để phủ lên.

3. Bón phân cho rau ngò rí

Xem Thêm : Cửa Hàng Bán Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Đầy Đủ, Uy Tín Tại Tphcm

Trồng ngò rí sau bao lâu thì có thể thu hoạch 21. Bón lót cho đất trồng trước khi gieo để đất có đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Tỉ lệ trên 1000m² như sau:

  • Phân chuồng: 200 kg
  • Vôi bột: 25 kg
  • Phân super lân: 50 kg
  • Phân NPK (16-6-8): 20-25 kg
  • Phân KCl: 10 kg

2. Sau 12 – 25 ngày, cây mọc lá bàn nạo. Bón phân Urea 5 kg / 1000m² và phân NPK 7 kg/1000m²

3. Sau 20 – 33 ngày bón phân DAP một lượng 15 kg / 1000m² và 5 kg / 1000m²

4. Sau 34 – 47 ngày bón phân Urea 5 kg / 1000m² và phân DAP 15kg / 1000m²

5. Sau 48 – 61 ngày, lúc này ngò bắt đầu trổ bông. Bón phân NPK (16-16-8) 15 kg / 1000m² và phân DAP 15 kg / 1000m².

6. Sau 55 – 70 ngày bón phân NPK (16-16-8) một lượng 20 kg / 1000m² và phân Kali Clorua 3 kg / 1000m².

Đối với phân chuồng, phân lân và vôi phải bón trước khi xới đất để được trộn đều vào đất. Đối với phân NPK 16-16-8 và Kali Clorua có thể trước 1 ngày trước khi gieo hạt. Cần tiến hành tưới thúc phân khi cây có lá bàn nạo theo tỉ lệ trên. Ngưng tưới nước 1 ngày trước khi tưới thúc cho cây. Phân đảm bảo phải được ngâm, pha loãng với nước và tưới đều, đủ ẩm.

4. Làm cỏ

Xem Thêm : Giá thành hệ thống tưới phun mưa cho rau? Trà Đá Thủ Đô

Hạt giống ngò rí có vỏ dày nên thời gian nảy mầm rất chậm. Vậy nên khả năng cạnh tranh dinh dưỡng với cỏ dại sẽ kém. Đặc biệt là giống cỏ đa niên. Hãy đảm bảo xới đất, nhổ sạch cỏ trước khi gieo hạt. Cỏ vốn là tác nhất gây ra hiện tượng thiếu dinh dưỡng ở đất. Điều này sẽ làm hạn chế năng suất của ngò rí. Trước khi gieo bạn nên dùng thuốc trừ cỏ Rontan 25EC một lần để xử lí. Sau khi gieo thì nhổ cỏ hoàn toàn bằng tay để làm bảo an toàn.

5. Cây trồng xen canh với ngò rí

Khi trồng ngò rí có thể trồng xen canh thêm các loại rau ăn lá khác như hành lá, rau cần,…Bộ rễ của các loại rau này không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngò rí. Hơn nữa khi trồng như vậy bạn sẽ có đa dạng loại rau để ăn. Tuy nhiên lưu ý mật độ trồng vừa phải để không gây hiện tượng cạnh tranh dinh dưỡng với rau mùi.

Cách thu hoạch và bảo quản rau ngò

Trồng ngò rí sau bao lâu thì có thể thu hoạch 3Sau khi gieo ngò trên 1 tháng thì có thể thu hoạch phần thân, lá để ăn tươi. Tuy nhiên mục đích của bạn là thu hoạch hạt thì tỉa cây ăn dần. Để lại các cây trưởng thành khoẻ mạnh. Mật độ phù hợp là từ 5 cm x 5 cm. Ngưng tưới nước 1 tuần trước khi thu hoạch. Khi 2/3 số trái của rau mùi chuyển sang màu vàng nâu hoặc nâu. Ngửi thấy mùi thơm thì bạn có thể thu hoạch.

Thu hoạch hạt vào buổi sáng để độ ẩm trong không khí cao, hạt sẽ không bị bung ra. Chặt cả cây và phơi nắng nhẹ cho khô. Mùa nắng thì chỉ cần phơi 1 ngày là đã có thể đập lấy hạt.  Khi tách hạt đảm bảo độ ẩm khoảng 15% vì trái khô dễ làm bung hạt. Không phơi hạt ở nền xi măng, ánh nắng chiều trực tiếp khiến hạt bị chín không thể nảy mầm. Hạt sau khi khô để nguội đem cất trong hũ thuỷ tinh kín đáo.

Khi mua hạt, để biết hạt có chất lượng hay không phải dựa vào màu sắc, mùi hương và tỉ lệ tạp. Nếu nhận thấy hạt sạch và có màu nâu sáng, mùi thơm đặc trưng thì là hạt chuẩn. Không phơi hạt ở nhiệt độ cao khiến hạt mất đi mùi thơm. Hạt dính mưa hoặc ẩm cũng sẽ bị phai màu. Những yếu tố nhỏ vô tình khiến hạt kém chất lượng giá trị kinh tế thấp. Vậy nên công đoạn bảo quản hạt bạn cần phải quan tâm nhiều để đảm bảo sử dụng được lâu nhé. Trung bình hạt có thể sử dụng trong vòng 6 tháng đến 1 năm.

Lời kết

Qua bài viết này, mong bạn đã biết được các yếu tố ảnh hưởng đến việc thu hoạch khi trồng ngò rí. Mong rằng bạn sẽ trồng được một vườn ngò rí cho năng suất cao, phát triển tốt để sử dụng và giữ giống nhé!

Mời bạn tham khảo sản phẩm: Hạt giống ngò rí hạt to Pháp


Tham khảo: bancongxanh.com

Nguồn: https://tradathudo.com
Danh mục: Làm Vườn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *