Trồng cà chua bằng hạt thì sau bao lâu thu hoạch

Cà chua là loại cây được nhiều người ưa chuộng và trồng tại nhà. Có rất nhiều phương pháp trồng cà chua như trồng bằng quả, hạt hay cây con. Trong đó phải kể đến phương pháp trồng hạt khá phổ biến và hiệu quả. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là trồng cà chua bằng hạt thì sau bao lâu thu hoạch? Thực tế thời điểm thu hoạch cũng phụ thuộc nhiều vào quy trình chăm sóc của cây trồng. Vậy nên bài viết này hãy cùng chúng mình tìm hiểu về cách chăm sóc và thời điểm thu hoạch khi trồng cà chua bằng hạt nhé!

Bón phân cho cà chua

Trồng cà chua bằng hạt thì sau bao lâu thu hoạch 1Cây cà chua vốn ưa ẩm và đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng. Lượng phân bón hấp thụ của cây cà chua cũng phụ thuộc ít nhiều vào giống trồng, tính chất đất và điều kiện trồng. Vì giai đoạn sinh trưởng của cây cà chua và thời điểm ra hoa kết trái của cây trùng nhau nên nhu cầu dinh dưỡng tăng gấp đôi. Để đảm bảo thì trước khi trồng các bạn phải bón lót trước và bón thúc liên tục trong quá trình cây phát triển. Luân phiên các loại phân hữu cơ, vô cơ để cây hấp thụ đa dạng chất dinh dưỡng, tăng năng suất.

Bạn Đang Xem: Trồng cà chua bằng hạt thì sau bao lâu thu hoạch

Lượng phân bón cụ thể cho khoảng 1ha cà chua

 • Phân hữu cơ: 2 tấn phân hữu cơ ủ hoai mục
 • Phân hữu cơ sinh học: 100kg loại HVP410B
 • Phân hữu cơ khoáng vi lượng: 3kg loại HVP310B
 • Phâm đạm Urê: 30kg
 • Phân NPK 16-16-8: 25kg
 • Phân Sulfat Kali: 30kg
 • Phân Supe Lân: 40kg

Hướng dẫn cách bón phân cho cà chua

1. Bón lót trước khi trồng

Bón toàn bộ phân hữu cơ, phân hữu cơ sinh học, phân vi lượng, phân supe lân cùng với 5kg phân NPK 16-16-8.

2. Bón thúc chia làm 4 giai đoạn chính

Bón thúc lần 1: Từ 10 đến 15 ngày sau khi trồng

Urê 7kg
Kali 7kg
NPK 5kg
HVP 6-6-4 16-20ml/8 lít nước

Bón thúc lần 2: Từ 22 đến 25 ngày sau khi trồng (thời điểm nở hoa)

Urê 7kg
Kali 7kg
NPK 5kg
HVP 10-50-10 16-20ml/8 lít nước

Bón thúc lần 3: Thời điểm hoa nở rộ

Urê 7kg
Kali 7kg
NPK 5kg

Xem Thêm : Cửa Hàng Bán Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Đầy Đủ, Uy Tín Tại Tphcm

Bón thúc lần 4: Sau khi thu hoạch trái lần đầu

Urê 7kg
Kali 7kg
NPK 5kg

Lưu ý: Sau khi bón xong lần 4 ta lại quay lại quy trinh lần 1 để tái thu hoạch cà chua đợt 2. Cà chua bón phân nhiều nên cần cung cấp đủ ấm. Tập trung nhất vào giai đoạn ra hoa đậu quả. Nếu trời khô hạn thì pha loãng phân bón với nước để tưới cho cây.

Tưới nước cho cây cà chua

Trồng cà chua bằng hạt thì sau bao lâu thu hoạch 3Cà chua có nhu cầu nước khác nhau tùy theo giai đoạn sinh trưởng của cây. Thời kỳ ra hoa, đậu quả là lúc cây cần nước nhất. Lượng nước tưới còn phụ thuộc vào lượng phân bón bón, loại đất và mật độ trồng. Khi bón một lượng phân đạm và mật độ cây lớn thì cần tưới nước dồi dào.

Sau khi trồng phải tưới nước liên tục trong 1 tuần, ngày 1 lần vào buổi sáng. Khi cây đã bén rễ cần tưới 2-3 ngày 1 lần. Nếu cành có nhiều lá thì cần tưới nhiều hơn. Cây cà chua cần nước nhiều nhất trong thời kỳ ra hoa và quả nhỏ, vì vậy hãy chú ý giữ cho đất luôn ẩm.

Vun xới đất trồng

Trước khi cây đơm hoa kết trái, cây cần được chăm sóc và xun xới đất kĩ càng. Khoảng 20 ngày từ khi trồng đến khi trỗ nên xới đất 2 lần. Lần 1 cách cây khoảng 10 ngày, lần 2 cách lần 1 khoảng 7 ngày.

Làm giàn cho cây cà chua

Làm sau chùm hoa đầu tiên. Các giàn giống như hàng rào nên tiếp tục được thực hiện. Chèn một cọc thẳng gần gốc của mỗi cây. Cây vươn đến đâu thì bị cột vào cọc. Cọc cao khoảng 1,5m, sâu 20cm. Cần buộc 1 cây vào 1 hàng cọc để giàn được chắc chắn.

Tỉa cành cho cây cà chua

 • Tỉa ngọn: mục đích để cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái. Tùy theo giống cà chua mà ta có cách tỉa, tỉa cành khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản có hai phương pháp:
 • Đối với các giống cà chua ngắn ngày nên tỉa bớt cành, chỉ để lại 1 thân cái. Các chồi mới dài 3-4 cm ở nách lá được loại bỏ ngay lập tức. Công việc này nên được thực hiện 4-5 ngày một lần. Sau khi thân chính nở một chùm hoa theo nhu cầu, tiếp tục bấm ngọn.

Xem Thêm : Cách bảo quản hạt giống ngò rí đúng cách

Lưu ý: Khi trồng cà chua trên diện tích rộng, đất đai màu mỡ, mưa nhiều, cà chua sinh trưởng tốt ta dùng biện pháp tỉa bớt 2 nhánh.

 • Tiếp tục cắt cành, nhưng vẫn để lại cành của thân chính ở nách lá phía dưới cụm hoa thứ nhất. Tất cả các chồi non và cành khỏe mạnh sẽ bị cắt bỏ. Khi cây đó đã mọc được 4-5 khóm thì bấm ngọn. Từ chùm quả cuối cùng trở lên để lại 2 lá, phần trên bị dập đi.
 • Tỉa lá già: Cuối vụ sinh trưởng, cây cà chua phát triển các lá già bị vàng cần tiến hành cắt tỉa để thông thoáng mặt ruộng để cây phát triển tốt.

Thu hoạch cà chua

Trồng cà chua bằng hạt thì sau bao lâu thu hoạch 2Sau khi trồng cây cà chua được khoảng 2 tháng thì có thể thu hoạch lứa đâu tiên. Khi này thích hợp nhất là trái đang có màu vàng xanh ngả sang đỏ. Không nên để quả chín quá không bảo quản được lâu, quả dễ bị lầy và rụng. Khoảng cách thu hoạch giữa hai đợt là từ 4-5 ngày. Sau khoảng 1 tháng thì cây héo và tàn dần.

Khi thu hoạch cây cà chua nên sử dụng kéo để cắt. Cắt sát vào cuống và tránh làm xước thân, cành cây. Vì khi cành bị xước rất dễ bị nấm tấn công. Hậu quả là ảnh hưởng đến bộ rễ và quá trình nuôi quả cà chua sau này.

Lưu ý: Không nên thu hoạch quả khi còn quá xanh để ăn, vì ăn cà chua xanh rất dễ bị ngộ độc. Khi quả xanh bên trong vẫn chứa thành phần dễ gây ngộ độc tên là alkaloid hay còn gọi là solanine. Khi quá đã chín thì chất độc này bị tiêu trừ và không còn nữa.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy trình chăm sóc và cách thu hoạch sau khi trồng cà chua bằng hạt đúng cách. Chúc bạn sẽ trồng được một vườn cà chua tươi tốt và cho năng suất cao nhé!

Tham khảo sản phẩm hạt giống cà chua của Trà Đá Thủ Đô:


Tham khảo: bancongxanh.com

Nguồn: https://tradathudo.com
Danh mục: Làm Vườn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *