Top 4 loại giá thể trồng thủy canh giúp rễ đâm tua tủa

Giá thể trồng cây thủy canh là một loại vật liệu dùng để tạo môi trường cho cây phát triển. Ccũng như cố định cây trồng trong canh tác thủy canh.

Vậy làm sao để chọn được một loại giá thể được làm từ hữu cơ, có khả năng giữ nước lại thoáng khí, rễ cây dễ dàng đâm xuyên qua, vừa có khả năng giữ chất dinh dưỡng, ổn định pH dung dịch dinh dưỡng mà giá thành lại rẻ, dễ tìm, nhẹ và dễ dàng vận chuyển?

Bạn Đang Xem: Top 4 loại giá thể trồng thủy canh giúp rễ đâm tua tủa

Top 4 Loai Gia The Trong Thuy Canh Giup Re Dam Tua Tua 3.jpg

Xem Thêm : 4 loại cây khát nước thì sống, ẩm ướt thì chết

Hãy để Trà Đá Thủ Đô giới thiệu đến bạn 4 loại giá thể đáp ứng được những yêu cầu trên nhé!

1. Đá Perlite (đá trân châu) – giá thể thủy canh thoáng xốp

 • Perlite còn thường gọi là đá trân châu, là một loại giá thể rất phổ biến đã được sử dụng trong trồng rau thủy canh từ nhiều năm trước.
 • Là một vật liệu tự nhiên, một dạng thủy tinh núi lửa, đá trân châu được tạo ra dưới nhiệt độ cao và nhanh chóng. Trong cấu trúc của loại đá này có vô số bong bóng li ti nổ ra như bỏng ngô. Vì vậy, nó rất nhẹ và xốp.
 • Perlite là một lựa chọn tốt cho hệ thống thủy canh kiểu bấc. Nhưng vì tính chất xốp và nhẹ của nó, bạn không nên sử dụng cho các hệ thống có dòng nước nhanh và mạnh như hệ thống thủy canh ngập và rút nước. Nó có thể bị rửa trôi nhanh chóng hoặc nổi lên trên mặt nước.
 • Có khả năng giữ không khí rất tốt, có độ pH trung tính, nhưng dễ chảy, đóng rong rêu nên đá trân châu hiếm khi được sử dụng một mình. Mọi người thường trộn nó với các chất trồng khác như trùn quế, xơ dừa . . .
Top 4 Loai Gia The Trong Thuy Canh Giup Re Dam Tua Tua 4.jpg

Trồng thủy canh bằng đá Perlite

2. Viên đất nung Popper – giá thể thủy canh cao cấp

 • Viên đất nung Popper hoặc hydroton (còn được gọi là LECA (vật liệu đất sét nở nhẹ) là những quả bóng tròn nhỏ, có kích thước bằng viên bi. Chúng được tạo ra bằng cách nung nóng các viên đất sét.
 • Nhìn chung, đây là một giá thể trồng thủy canh tuyệt vời và hiệu quả.
 • Những viên đất sét rất nhẹ vì tính chất xốp của nó. Tuy nhiên, chúng vẫn đủ nặng để hỗ trợ mạnh mẽ cho cây trong quá trình phát triển và có khả năng hút chất dinh dưỡng tuyệt vời cho rễ cây.
 • Hình dạng tròn và xốp làm cho các viên đất sét trở thành một môi trường lý tưởng cân bằng nước và oxy. Vật liệu này có pH trung tính nên có thể tái sử dụng. Mọi người có thể làm sạch, khử trùng và tái sử dụng nó.
Top 4 Loai Gia The Trong Thuy Canh Giup Re Dam Tua Tua 8.jpg

Trồng thủy canh bằng viên đất nung

3. Xơ dừa đã xử lý – giá thể thủy canh rẻ và hiệu quả

 • Xơ dừa và  “mụn dừa” là sản phẩm phụ của ngành công nghiệp dừa. Người ta làm nó từ vỏ nâu của trái dừa…
 • Điều làm cho loại vật liệu này trở thành một trong những giá thể trồng trọt hiệu quả nhất cho thủy canh là vì nó hoàn toàn hữu cơ và giữ nước rất tốt. Xơ dừa cũng có khả năng giữ nước và không khí tốt.
 • Xơ dừa thân thiện với môi trường và có thể tái tạo. Vật liệu không sử dụng có thể được chuyển đến nơi xử lý hoặc được làm phân trộn hữu cơ.
 • Những ưu điểm này làm cho dừa trở thành một vật liệu được sử dụng phổ biến cho thủy canh gần đây.
Top 4 Loai Gia The Trong Thuy Canh Giup Re Dam Tua Tua 2

Trồng rau thủy canh với xơ dừa đã xử lý

 • Xơ dừa có thể được sử dụng một mình hoặc trộn với các chất trồng khác như đá trân châu, viên đất nung. Công thức phổ biến được nhiều người trồng thủy canh sử dụng là 50% xơ dừa và 50% viên đất sét.
 • Giá thành rẻ nên thường được áp dụng trồng trên diện tích lớn, quy mô công nghiệp
 • Tuy nhiên mụn dừa nhuyễn dễ bị lọt ra kẻ hở của rọ trồng cây, hòa vào dong nước gây tắc nghẽn ống thủy canh.

4. Đệm giá thể sợi đay – giá thể thủy canh tuyệt vời

 • Đệm giá thể sợi đay được làm từ sợi đay hoàn toàn tự nhiên, không có chất kết dính hay chất độn. Rất thích hợp làm thảm trồng cây, trồng rau mầm, cỏ lúa mì theo phương pháp thủy canh.
 • Giá thể sợi đay thay thế đất trồng, không bị dơ khi tưới nước.
 • Đặc biệt khi trồng rau mầm bằng giá thể sợi đay sẽ không gây ra mùi hôi hoặc úng hạt, úng rễ như phương pháp thông thường.
Top 4 Loai Gia The Trong Thuy Canh Giup Re Dam Tua Tua6.jpg

Trồng rau thủy canh đơn giản bằng giá thể sợi đay

 • Sợi đay còn tạo ra axit Humic, dinh dưỡng cao cấp này giúp rễ cây gia tăng sự hấp thu nước và các chất dinh dưỡng khác. Mang lại năng suất cao vượt trội, tiết kiệm lượng phân bón cung cấp cho cả vụ. Giúp rau thủy canh của bạn an toàn và thơm ngon hơn.
 • Khả năng giữ nước gấp 5 lần trọng lượng của sợi đay sẽ giúp bầu cây luôn mát mẻ. Không hấp thu nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Duy trì được độ ẩm cần thiết ngay cả khi cúp điện không cung cấp nước kịp cho hệ thống thủy canh.
Top 4 Loai Gia The Trong Thuy Canh Giup Re Dam Tua Tua 7.jpg

Cây rau phát triển khỏe mạnh trên giá thể sợi đay

 • Sau khi thu hoạch rau thì phần giá thể sợi đay bị phân hủy. Bạn có thể tái sử dụng, ủ làm phân bón hoặc bổ sung trực tiếp vào làm giá thể. Giúp thoáng xốp, giữ ẩm cho các cây rau hoa kiểng trồng chậu. Như vậy là chúng ta không lãng phí đi bất cứ phần nào khi sử dụng.
Top 4 Loai Gia The Trong Thuy Canh Giup Re Dam Tua Tua 5.jpg

Trồng bằng giá thể sợi đay rễ cây mọc tua tủa

Trên đây là top 4 giá thể trồng thủy canh tốt nhất mà Trà Đá Thủ Đô muốn chia sẻ. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong canh tác nông nghiệp. Chúc bạn thành công!


Tham khảo: vuonsaigon.vn

Nguồn: https://tradathudo.com
Danh mục: Làm Vườn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *