Thu hoạch rau cải bao lâu sau khi trồng?

Rau cải là loại rau không còn xa lạ gì đối với gia đình Việt Nam. Không những tốt cho sức khoẻ, rau cải lại rất dễ trồng và chăm sóc. Nhiều nhà đã lựa chọn loại rau này để trồng trong nhà cung cấp rau xanh trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên câu hỏi được nhiều người đặt ra là thu hoạch rau cải khi nào là phù hợp? Vậy nên bài viết này, chúng minh sẽ chia sẻ về thời gian thu hoạch rau cải đối với từng lại rau khác nhau nhé!

Thu hoạch rau cải bó xôi

Thu hoạch rau cải bao lâu sau khi trồng 1Cải bó xôi có hai cách thu hoạch đó nhổ cây con hoạch tỉa lá. Mỗi cách thu hoạch lại có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Bạn Đang Xem: Thu hoạch rau cải bao lâu sau khi trồng?

1. Thu hoạch nguyên cây

Thông thường sau 15-17 ngày trước khi trồng bạn đã có thể thu hoạch được rau cải để ăn. Lúc này thì bạn sẽ nhổ trước những cây còn nhỏ trước. Những cây lớn tiếp tục để lại để cây phát triển toàn diện. Cách này giúp tập trung chất dinh dưỡng vào các cây lớn giúp đạt năng suất cao. 30 ngày kể từ khi trồng cây thì cây cải đã lớn đủ để thu hoạch.

  • Về ưu điểm: Khi nhổ nguyên cây thì lá sẽ lâu héo hơn và trồng cây rau trong đẹp mắt hơn. Cho nên khi bán ra thì cây sẽ có giá hơn so với rau lá. Hoặc khi thu hoạch sẽ cắt sát gốc cây (trừa lại 3cm để cây tiếp tục phát triển thành cây mới cho đợt thu hoạch sau).
  • Về nhược điểm: Khi thu hoạch nguyên cây cả rễ thì đồng nghĩa rằng bạn sẽ phải trồng lại cây trừ đầu. Hoặc nếu cắt nguyên cây giữ gốc cũng mất một thời gian dài để cây có thể phát triển lại vụ thứ 2.

2. Thu hoạch rau bằng cách tỉa lá

Thu hoạch rau cải bằng cách tỉa lá được các mẹ thường xuyên áp dụng khi trồng rau tại nhà. Lý do là bởi cách làm này giúp rau ra lá liên tục, thu hoạch dài, năng suất cao. Thời gian giữa hai đợt thu hoạch rất ngắn chỉ khoảng 7-10 ngày nếu ta chăm sóc tốt.

  • Về ưu điểm: Thời gian thu hoạch ngắn, nhiều lứa mới, cho năng suất cao. Khi trồng như vậy rất lâu sau mới phải trồng lại lứa mới. Nếu bạn thu hoạch lá để bán tuy không cao giá bằng bán cây. Tuy nhiên đổi lại bán được nhiều và vốn đầu tư sẽ ít hơn.
  • Về nhược điểm: Tuy là không cần phải trồng lại vốn mới thì vẫn phải bón phân thường xuyên cho cây. Sau 1-2 tháng thì phải trồng lại vụ mới cần phải bỏ trồng cây mới. Lý do là vì sau khi bón quá nhiều cây đã gài cỗi phần gốc. Cây cũng sẽ không còn chất lượng như trước và tồn đọng lượng phân bón nếu bón quá nhiều.

Thời gian thu hoạch rau cải ngọt

Thu hoạch rau cải bao lâu sau khi trồng 2Thông thường sau khi trồng rau cải ngọt thì khoảng 30-35 ngày là có thể thu hoạch được. Tuy nhiên bạn có thể thu hoạch trước những cây con sau 10-15 ngày để tập trung dinh dưỡng cho các cây lớn phát triển.

Cải ngọt là loại cải có bộ lá giòn và dễ bị gãy nên khi thu hoạch bạn cần nhẹ nhàng. Tránh gây tổn hại đến lá, dập nát lá, ảnh hưởng đến giá thành bán ra của rau cải.

Xem Thêm : Làm Gì Khi Lan Bị Sốc Phân?

Dùng dao hoặc kéo sắc để cắt sát phần gốc, để lại 3cm để cây tiếp tục mọc nhánh mới. Cùng lúc đó cắt bỏ những phần lá vàng, bị sâu để tránh lây lan sang lá khác.

Sau khi hoạch hết đợt rau thì phải dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ. Phơi ải đất từ 2-3 ngày. Thường xuyên bón phân và tưới rau để bổ sung thêm chất dinh dưỡng dưỡng và độ ẩm cần thiết. Sau đó mới tiến hành trồng lại vụ mới để đảm bảo chất lượng rau trồng.

Thời gian thu hoạch rau cải thìa

Đối với rau cải thìa, thời gian thu hoạch cây trưởng thành khi trồng là từ 30-40 ngày kể từ khi gieo hạt. Thu hoạch cây sát gốc sau đó bón phân và tưới nước tiếp để cây mọc nhánh mới. Hoặc nếu bạn muốn trồng lại mùa vụ mới thì sau khi thu hoạch sẽ bỏ hết rễ và gốc trong đất đi. Sau đó cải tạo lại đất trồng và thực hiện kỹ thuật trồng như mùa vụ đầu.

Bổ súng theo hỗn hợp phân giun, phân trùn quế với đất và thùng cách miệng 2cm. Tránh để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời làm lá cây bị héo, mất đi độ giòn đặc trưng của loại rau này.

Thời gian thu hoạch rau cải mầm

Thu hoạch rau cải bao lâu sau khi trồng 3Đối với rau mầm thì thời gian sinh trưởng của cây ngắn hơn nhiều. Bạn có thể thu hoạch rau mầm trong hai giai đoạn đó là khi cây ra lá mầm hoặc khi cây đã cao trên 5cm.

Để thu hoạch rau thì bạn phải nhẹ nhàng dùng kéo cắt thật nhẹ nhàng. Hoặc dùng tay nhổ nguyên cây sau đó mới cắt bỏ phần rễ và rửa sạch.

Được biết rau mầm là loại rau tập trung chất dinh dưỡng cao, không những vừa dễ ăn lại có thời gian thu hoạch ngắn chỉ từ 7-10 ngày. Bạn có thể dùng rau để làm rau sống hoặc salad trộn rất ngon và tốt cho sức khoẻ.

Xem Thêm : Bật mí giá thành và địa chỉ mua hệ thống tưới phun mưa cho rau

Tuy nhiên rau cải mầm rất dễ bị sâu bệnh tấn công nên bạn phải thường xuyên kiểm tra. Nếu phát hiện các dấu hiệu quả sâu bệnh tấn công thì cũng đừng quá lo lắng. Việc bạn cần làm là kiểm tra mức độ sâu bệnh và lựa chọn phương pháp xử lí thích hợp.

Mua hạt giống rau cải ở đâu đảm bảo uy tín nhất?

Khâu lựa chọn hạt giống luôn là công đoạn quan trọng. Bởi hạt giống chất lượng thì mới đảm bảo được độ nảy mầm, chất lượng cây trồng như thế nào.

Nếu bạn đang không biết phải mua ở đâu uy tín, thì Trà Đá Thủ Đô chúng mình luôn sẵn sàng tư vấn cho các bạn sản phẩm hạt giống rau cải bên mình. Đảm bảo nguồn gốc rõ ràng 100% uy tín, giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường. Bạn hoàn toàn có thể đặt hàng tại web Trà Đá Thủ Đô để được nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn không thể bỏ lỡ.

Các sản phẩm hạt giống rau cải bên mình rất đa dạng, bao gồm:

Nếu bạn đang sinh sống tại TP.HCM, bạn có thể đến shop Trà Đá Thủ Đô chúng mình để được tham khảo và mua trực tiếp sản phẩm, ngoài ra được hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hạt giống khi trồng sao cho cây phát triển tốt nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, chúc bạn sẽ trồng cho mình một vườn rau xanh, sạch, đẹp nhé!

Tham khảo thêm: Cách trồng hạt giống rau cải bảo đảm nảy mầm 100%

Cách phòng trừ một số loại sâu ăn rau họ cải


Tham khảo: bancongxanh.com

Nguồn: https://tradathudo.com
Danh mục: Làm Vườn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *