Thời gian thu hoạch rau muống sau khi trồng là bao lâu?

Như các bạn đã biết, rau muống vốn là loại rau vừa ngon, dễ ăn lại rất dễ trồng. Cây vốn thích nghi được trong nhiều điều kiện khác nhau và phát triển nhanh. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là: Thời gian thu hoạch rau muống sau khi trồng là bao lâu? Điều này người trồng phải hết sức lưu ý. Nếu bạn thu hoạch quá sớm thì cây còn non và không có độ giòn. Ngược lại thu hoạch quá chậm thì cây già ăn rất dai và xơ. Vậy nên, cùng chúng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thu hoạch rau muống

Thời gian thu hoạch rau muống sau khi trồng là bao lâu 1Nếu như bạn chăm sóc rau kĩ, bón phân thường xuyên và trồng đúng kỹ thuật thì rau sẽ phát triển nhanh. Trước khi trồng phải tiến hành cải tạo đất, ủ hạt, bón phân,…Còn về điều kiện ánh sáng và thời tiết, khi trời nắng phải sử dụng vải che nắng cho cây. Thường xuyên tưới nước để cân bằng nhiệt cho rau muống.

Bạn Đang Xem: Thời gian thu hoạch rau muống sau khi trồng là bao lâu?

Các yếu tố kể trên ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian thu hoạch cây trồng. Nếu như không đảm bảo được một trong các yếu tố cũng khiến rau bị chậm  phát triển. Ví dụ như vào mùa đông dưới 20 độ C, nếu không có nắng thì cây sẽ phát triển kém. Đối với hạt thì nếu trong thời điểm này không ủ thì hạt sẽ không nảy mầm được. Mặc dù lúc đó bạn có tưới nước hay bón phân kĩ như thế nào đi nữa.

Sâu bệnh cũng là yếu tố ảnh hưởng quan trọng

Nếu bạn không thường xuyên thăm vườn thì khi sâu bệnh tấn công sẽ rất khó kiểm soát. Chỉ với một dấu hiệu nhỏ thì sau 3-5 ngày thôi toàn bộ rau của bạn sẽ bị phá. Cây rau muống kháng sâu bệnh khá tốt. Tuy nhiên nếu bị tấn công thì cũng mất 60 đến 70 ngày để hồi phục. Vô tình cũng làm thời gian thu hoạch rau muống kéo dài đáng kể. Không những vậy, chất lượng của rau cũng bị giảm đi nhiều và cho năng suất kém.

Thông thường thì việc thu hoạch rau muống phụ thuộc vào các yếu tố môi trường, nhiệt độ, thời tiết và đất trồng. Nhưng nếu chung chung nhất thì thời gian thu hoạch khác nhau dựa vào phương pháp trồng rau muống.

Thời gian thu hoạch rau muống khi gieo hạt

Cách trồng rau muống hạt

Xem Thêm : Cách trồng và chăm sóc dâu tây chịu nhiệt

Khi gieo hạt trồng rau muống, bạn cần đảm bảo độ ẩm để hạt nảy mầm tốt. Hạt trước khi gieo nếu được ngâm và ủ sẽ nảy mầm tốt hơn. Thời gian thu hoạch sau khi trồng bằng phương pháp gieo hạt là 40-50 ngày. Đây là mốc thời gian hoàn thành nếu có đủ điều kiện thuận lợi cho rau phát triển tốt nhất.

Theo nghiên cứu thì phương pháp gieo hạt cho cây trưởng thành chậm hơn 10-20 ngày so với phương pháp giâm cành. Lí do đơn giản là vì hạt nảy mầm ra cây cần khá nhiều thời gian. Còn khi giâm cành thì từ cây con phát triển sẽ cứng cáp và nhanh hơn nhiều.

Thời gian thu hoạch rau muống bằng phương pháp giâm cành

Đây là phương pháp cho thời gian thu hoạch nhanh nhất trong cả 3 cách trồng. Thời gian thu hoạch rau muống chỉ trong khoảng từ 25-30 ngày. Kể cả lúc bạn trồng rau theo phương pháp thuỷ canh thì rau muống vẫn phát triển nhanh như bình thường. Tuy nhiên phải đảm bảo rằng bạn trồng đúng kỹ thuật và thường xuyên chăm sóc rau đạt điều kiện thuận lợi.

Thời gian thu hoạch rau muống mầm

Thời gian thu hoạch rau muống sau khi trồng là bao lâu 3Rau muống mầm là loại rau được đánh giá có nhiều hàm lượng dinh dưỡng. Hàm lượng nãy cao hơn nhiều do với cây muống trưởng thành. Không phải loại rau nào cũng trồng được rau mầm. Ăn rau mầm vừa tốt cho sức khoẻ lại có hàm lượng calo ít. Trồng rau mầm không cần phải bón thúc thường xuyên, hạn chế được độc tố không tốt cho sức khoẻ.

Người ta trồng rau muống mầm bằng cách gieo hạt. Trước khi gieo bạn phải tiến hành ngâm hạt để hạt dễ nảy mầm. Thời gian thu hoạch rau muống mầm là từ 7-10 ngày kể từ khi gieo hạt. Rau mầm rất phù hợp để trồng ở các khu vực có diện tích nhỏ như chung cư, căn hộ,…

Thời gian thu hoạch rau muống cao sản

Trung bình rau muống cho thu hoạch trong vòng từ 4-6 tuần sau khi trồng. Khi rau muống đã cao khảong 30-40cm là bạn đã có thể thu hoạch. Bạn cắt ngang gốc cây, trừa lại khoảng 3cm để cây mọc tiếp. Lúc này lại tiến hành bón thêm phân cho rau phát triển. Sau một tuần thì rau lại tiếp tục mọc ra lá cho đợt thu hoạch sau. Tưới phân bằng hỗn hợp phân đạm, phân lân và phân urê với nước loãng và tưới cho rau.

Lời kết

Xem Thêm : Top 8 những loại rau giúp thanh lọc cơ thể sau Tết Nguyên Đán

Tr ên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng mình về thời gian thu hoạch rau muống. Từ đây mong rằng bạn đã nắm được chu trình rau muống phát triển để thu hoạch đúng lúc. Trung bình mỗi lần trồng bạn có thể thu hoạch từ 5-6 đợt rau. Chúc bạn thành công nhé!

Hiện tại trên web Trà Đá Thủ Đô của chúng mình đang có hai loại hạt giống rau muống đó là:

Tất cả sản phẩm của chúng mình đều đảm bảo uy tín, có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng. Bạn có thể đặc trực tiếp sản phẩm trên website Trà Đá Thủ Đô với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Ngoài ra, hiệp shop đã địa chỉ mua trực tiếp trên TP.HCM. Mời bạn đến tham khảo sản phẩm và mua nhé!

Địa chỉ liên hệ: 

  • Số 20 Khu Biệt Thự Ngân Long, Đường Nguyễn Hữu Thọ, X. Phước Kiển, H. Nhà Bè, Tp. HCM
  • Phone: (028) 3784 0622
  • Email: info@tropical.vn

Tham khảo bài viết: Tìm hiểu chung về hạt giống rau muống

Hướng dẫn kĩ thuật trồng cây rau muống chuẩn nhất


Tham khảo: bancongxanh.com

Nguồn: https://tradathudo.com
Danh mục: Làm Vườn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *