Tất tần tật về tưới nhỏ giọt cây trồng trong chậu

Cây xanh có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Đặc biệt là tại các thành phố lớn. Khi mà hầu hết mỗi nhà đều cần có cho một chậu cây để thanh lọc không khí. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhiều thời gian để chăm sóc cây trồng.  Và một trong những phương pháp tưới cây trồng trong chậu hiệu quả và phổ biến hiện nay chính là chính là giải pháp hữu hiệu nhất, tưới nhỏ giọt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về phương pháp tưới này. Biết được điều đó, Trà Đá Thủ Đô hôm nay sẽ giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của các bạn về tưới nhỏ giọt. Hãy cùng Trà Đá Thủ Đô tìm hiểu tất tần tật mọi thứ về phương pháp tưới nhỏ giọt cây trồng trong chậu.

Phương pháp tưới nhỏ giọt là gì?

Tất tần tật về tưới nhỏ giọt cây trồng trong chậu 1

Bạn Đang Xem: Tất tần tật về tưới nhỏ giọt cây trồng trong chậu

Tưới nhỏ giọt có tên tiếng anh Drip Irrigation. Là phương pháp tưới có nguồn gốc xuất phát từ Israel. Đây là phương pháp mang lại kết quả vô cùng tuyệt vời. Do đó, phương pháp tưới nhỏ giọt đã được các nước trên thế giới áp dụng một cách rộng rãi. Tuy vậy, tưới nhỏ giọt ở Việt Nam vẫn được áp dụng phổ biến đại trà. Nguyên nhân xuất phát từ việc người dân chưa làm quen và hiểu hết về phương pháp tưới này.

Tưới nhỏ giọt là một phương pháp tưới giúp tiết kiệm nước và phân bón một cách tối đa. Bằng cách cho phép nước nhỏ giọt từ từ trực tiếp vào rễ của cây trồng. Hoặc nhỏ nước lên bề mặt đất trồng. Nhỏ giọt lên vùng có rễ của cây trồng. Ngày nay người ta thường kết hợp phương pháp tưới nhỏ giọt với bộ hẹn giờ. Tưới nhỏ giọt hiện giờ đang được ứng dụng thay thế việc tưới nước bề mặt. Nhằm mục đích làm giảm thiểu sự bay hơi của nước tưới. Và các tiện ích ưu việt khác mà các phương pháp truyền thống khác không sở hữu.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp tưới nhỏ giọt

Tất tần tật về tưới nhỏ giọt cây trồng trong chậu 5

Phương pháp tưới nhỏ giọt hoạt động dựa trên nguyên lý làm giảm tốc độ chảy của dòng nước. Từ đó có thể làm tiết chế lưu lượng nước chảy từ vòi. Thông qua đây ta có thể kiểm soát lượng nước tưới của hệ thống tưới nhỏ giọt trong một khoảng thời gian cụ thể. Điển hình như ta có thể tiết chế lựa chọn lượng nước chảy trong một giờ, 2 lít/giờ, 3 lít/giờ,… Để có thể làm giảm tốc độ chảy và lưu lượng chảy, người ta thường sử dụng một trong hai cách sau:

  • Sử dụng một lớp màng chắn nhằm tạo lực cản với dòng chảy. Khi đó tốc độ chảy của dòng nước bị cản lại và yếu dần. Lớp màng chắn thường được sử dụng là vật liệu nhựa. Phương pháp này thích hợp với mục đích tưới cho cây trồng trong chậu. Hoặc dùng để tưới cây với số lượng ít và quy mô nhỏ.
  • Tạo một hệ thống đường ống dẫn nước chằng chịt và có bán kính trong cực kỳ nhỏ trong béc tưới. Việc này nhằm lợi dụng lực ma sát của nước và thành ống bên trong của ống dẫn để làm giảm vận tốc chảy của nước. Phương pháp này thường được áp dụng với các vườn trồng có quy mô và diện tích lớn.

Ưu điểm của phương pháp tưới nhỏ giọt

1. Tiết kiệm một lượng lớn nước tưới

Như đã đề cập ở trên, đây là phương pháp tưới giúp nhà nông tiết kiệm tối đa lượng nước tưới. Lượng nước mà phương pháp này có thể tiết kiệm được lên tới tối đa 50% so với lượng nước thực tế ở các phương pháp tưới khác.

Việc cung cấp nước tưới tới cây trồng thông qua các điểm tưới hoặc các béc tưới đã được định sẵn. Giúp nước tưới sẽ chỉ được tưới ở nơi cần được tưới tránh thất thoát lượng nước không hiệu quả. Bên cạnh đó với việc tưới nước chậm còn giúp giảm thiểu được lượng hơi nước hao hụt bị bay hơi. Giúp cây hấp thụ toàn bộ lượng nước cần và được tưới.

2. Tiết kiệm phân bón

Bằng cách hòa tan các loại phân bón cần thiết vào nước tưới. Phương pháp này giúp lượng phân bón được phân bổ một cách đồng đều với liều lượng được ước định sẵn. Bón phân cho cây trồng bằng phương pháp hòa tan này giúp hạn chế việc phân bón đã bị rửa trôi trước khi được cây trồng hấp thụ.

Việc phân bón đã được hoà tan sẵn vào trong tưới nước giúp cây trồng có thể dễ dàng hấp thụ dưỡng chất hơn là so với việc hấp thụ trực tiếp dưỡng chất có trong phân bón ở dạng rắn. Ngoài ra, khi bón phân bằng phương pháp truyền thống sẽ gặp phải trường hợp một phần phân bón bị thấm sâu xuống đất. Khiến cây không thể hấp thụ được phân bón.

3. Tiết kiệm chi phí nhân công

Xem Thêm : Đặc điểm nhận biết hạt giống mướp chất lượng cao

Tất tần tật về tưới nhỏ giọt cây trồng trong chậu 2

Tưới nhỏ giọt còn được gọi là tưới tự động. Vì phương pháp tưới này không phụ thuộc hoàn toàn vào nhân công tưới nước. Do đó, các bạn có thể cắt giảm một lượng lớn chi phí nhân công so với các phương pháp truyền thống khác.

Tưới nhỏ giọt có thể thiết lập thời gian tưới, lượng nước tưới thông qua bộ hẹn giờ. Và bộ phận tự động sẽ làm phần việc còn lại. Với sự tiến bộ của công nghệ tự hóa, cơ giới hóa không chỉ giúp giảm thiểu tối đa sự tham gia của nhân công. Mà còn làm hạn chế những rủi ro, sai sót trong quá trình tưới tiêu. Nâng cao tính chính xác, hiệu quả và khoa học trong quá trình canh tác khi so với việc thuê mướn nhân công làm công việc tưới nước.

4. Tiết kiệm chi phí để diệt trừ cỏ

Do được thiết lập để tập trung tưới các điểm nhất định. Tưới nhỏ giọt giúp hạn chế được sự phát triển của cỏ dại trong quá trình canh tác. Vì hạn chế được lượng nước không hiệu quả nên cỏ dại cũng không có điều kiện phát triển. Từ đó chi phí cho các công đoạn trừ cỏ cũng được cắt giảm.

5. Phân bổ đồng đều lượng nước tưới và phân bón

Một ưu điểm khác chính là tưới nhỏ giọt giúp chia đều lượng phân bón và nước tưới cho mỗi cây trồng. Tránh tình trạng có cây hấp thụ nhiều, có cây hấp thụ ít. Vì các điểm tưới và béc tưới đã được đặt tại vị trí cố định với lưu lượng tưới định sẵn. Không như các phương pháp tưới khác, lượng nước và phân bón có thể sẽ bị những cây lớn hơn chắn bớt đi. Làm cho sự sinh trưởng, phát triển và năng suất giữa các cây trồng không đồng đều.

Các thành phần cơ bản của một hệ thống tưới nhỏ giọt

Béc tưới cây

Béc tưới chính là một trong những thành phần chính và quan trọng nhất cấu tạo nên hệ thống tưới. Công dụng của béc tưới chính là cung cấp nước tưới dưới dạng nhỏ giọt đến vị trí cần tưới. Béc tưới là thành phần quyết định đến chức năng chính của hệ thống tưới.

Tham khảo sản phẩm: Đầu nhỏ giọt có bù áp DIG 3.8 lít/giờ, màu đen

Van điện từ

Tất tần tật về tưới nhỏ giọt cây trồng trong chậu 3

Van điện từ ở hệ thống tưới nhỏ giọt có kích thước nhỏ hơn khi so với các hệ thống tưới khác. Bởi vì ở hệ thống tưới nhỏ giọt không yêu cầu thông số lưu lượng nước và áp lực chảy cao. Van điện từ ở hệ thống tưới này giúp chúng ta kiểm soát được các thông số của nước tưới. Giúp cho việc tưới khoa học và dễ dàng hơn.

Ống dẫn nước

Ống dẫn nước dùng trong hệ thống tưới này là ống làm từ vật liệu nhựa PE. Do yêu cầu về tính mềm dẻo, linh hoạt, thẩm mỹ và linh hoạt trong việc lắp đặt. Nên nhựa PE được sử dụng để làm ống dẫn nước.

Xem Thêm : Top 10 món quà Tết độc đáo, may mắn Tết 2023

Tham khảo sản phẩm: Ống tưới nhỏ giọt cảnh quan Azud Premier PC AS

Bộ lọc nước

Miệng phun nước của béc tưới nhỏ giọt có kích thước rất nhỏ nên chúng ta cần phải trang bị cho hệ thống một bộ lọc nước. Nhằm ngăn chặn các cặn bẩn hình thành trong quá trình tưới tiêu. Các cặn bẩn tích tụ lâu ngày sẽ làm nghẹt miệng phun và ảnh hưởng trầm trọng đến hoạt động tưới nhỏ giọt.

Ngoài ra, bộ lọc nước còn đảm bảo chất lượng nước tưới. Đảm bảo nước tưới cho cây trồng không bị lẫn tạp chất. Không làm ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng thành phẩm.

Tham khảo sản phẩm: Bộ lọc hệ thống tưới nhỏ giọt DIG D57A

Máy bơm nước

Đặc trưng của tưới nhỏ giọt là phải làm tiết chế lưu lượng nước chảy nên hầu hết các hệ thống tưới nhỏ giọt đều không cần đến máy bơm nước. Tuy nhiên ở những nơi có áp lực thấp hoặc cần tưới ở quy mô lớn. Thì ta sẽ cần đến sự trợ giúp của máy bơm nước nhằm nâng cao áp lực chảy cho nước.

Bộ hẹn giờ

Bộ hẹn giờ cũng là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống tưới nhỏ giọt. Bộ điều khiển hẹn giờ giúp chúng ta cài đặt được thời gian tưới và lưu lượng tưới. Không chỉ hỗ trợ chúng ta trong việc không phải lo lắng, để ý đến thời gian tưới tiêu. Mà còn đảm bảo không gặp tình trạng tưới thiếu nước hoặc thừa nước.

Ứng dụng của phương pháp tưới nhỏ giọt trong cuộc sống

Tất tần tật về tưới nhỏ giọt cây trồng trong chậu 4

Phương pháp tưới nhỏ giọt hiện nay được áp dụng rộng rãi cho:

  • Các loại cây trồng theo hàng. Khoảng cách giữa các cây rơi vào khoảng từ 1m đổ lên. Điển hình như cây bắp (ngô), cây mía, cà, khoai lang, khoai tây, một số loại rau, hoa,…
  • Vườn trồng cây ăn trái, cây công nghiệp có thân cây và tán lá rộng. Vườn trồng cam, bưởi, hồ tiêu, thanh long,… thường áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt là phương pháp tưới tiêu chính.
  • Tưới nhỏ giọt được áp dụng phổ biến nhất cho các loại cây trồng trong chậu, bồn và khay. Béc tưới có thân cắm cố định vào chậu, bồn, khay giúp béc không bị văng ra khỏi chậu. Hạn chế tình trạng làm cây chết do thiếu nước.

Lưu ý khi tiến hành lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Khi tiến hành lắp đặt hệ thống các bạn cần lưu ý trải ống dẫn nước một cách cẩn thận. Tránh để ống bị gấp khúc hay gãy ống. Có hai cách chính để lắp đặt ống dẫn:

  • Cách 1 là chôn ống dưới mặt đất cách bề mặt khoảng từ 10 đến 15cm.
  • Cách 2 là trải ống trên mặt đất và dùng dụng cụ nẹp để cố định ống vào vị trí.

Lời kết

Qua bài viết trên, Trà Đá Thủ Đô hi vọng đã có thể cung cấp những thông tin cần thiết về tưới nhỏ giọt đến các bạn. Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm cho mình một nơi để mua các sản phẩm và dụng cụ nông nghiệp. Thì Trà Đá Thủ Đô là nơi bạn đang tìm kiếm.

Thông tin liên hệ:

  • Số 20 Khu Biệt thự Ngân Long, đường Nguyễn Hữu Thọ, X. Phước Kiển, H. Nhà Bè, TP. HCM.
  • Điện thoại: (028) 3784 0622.
  • Email: info@tropical.vn.

Xem thêm: Top 5 loại sâu hại rau phổ biến mà bạn nên biết


Tham khảo: bancongxanh.com

Nguồn: https://tradathudo.com
Danh mục: Làm Vườn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *