Mùng 1 tết nên làm gì để may mắn? Những điều cấm kị ngày Tết

Ông bà ta có câu “trên đầu ba tấc có thần linh”. Tâm linh là điều mà khoa học chưa chứng minh được nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nếu bạn muốn có một năm mới hanh thông, tài lộc tràn đầy, thuận lợi cả năm thì hãy tham khảo ngay gợi ý Mùng 1 Tết nên làm gì để may mắn ở bài viết dưới đây của Blogtuvi nhé!

Xem thêm bài viết: Cách chọn người xông đất hợp tuổi hợp mệnh

Bạn Đang Xem: Mùng 1 tết nên làm gì để may mắn? Những điều cấm kị ngày Tết

Sáng mùng 1 Tết nên làm gì?

Thắp hương ngày mùng 1 Tết

Kính nhớ tổ tiên là truyền thống lâu đời của dân tộc đất nước ta. Trong ngày đầu năm mới, việc trước tiên mà bạn cần làm là thắp hương để dâng cúng tổ tiên cầu xin họ phù hộ sang năm mới được bình an và gặp nhiều may mắn. tuy nhiên, khi thắp hương trên bàn thờ tổ tiên trong ngày mùng 1 Tết, bạn nên thắp hương theo số lẻ là đẹp nhất. không được thắp hương theo số chẵn vì đây không hẳn là số đẹp.

Đi lễ chùa đầu năm

Sáng mùng 1 Tết nên làm gì

Người Việt hay đi lễ chùa vào sáng mùng 1 Tết để cầu bình an và sung túc cho năm mới

Sáng mùng 1 Tết nên làm gì để được may mắn cả năm? Gợi ý trước tiên cho bạn đấy chính là đi chùa sáng mùng 1 Tết để cầu bình an và may mắn.

Đi lễ chùa hái lộc trong ngày đầu năm mới là hoạt động mà các Phật tử thường làm trong sáng ngày mùng 1 Tết. Đây cũng là một trong những nét đẹp văn hóa tâm linh trong ngày Tết của người Việt. Các chùa thường mở cửa để người dân vào xin quẻ và hái lộc vào sáng ngày mùng 1. Đi chùa hái lộc dịp đầu năm còn là dịp để bạn du xuân vãng cảnh và giải trí sau một năm thực hiện công việc đầy mệt mỏi. Đây còn là khoảng thời gian mà các bạn nữ biểu diễn thời trang trong những trang phục dài thước tha bên những cây tài lộc để xin lộc cho một năm đầy bình an và may mắn.

Tảo mộ đầu năm

Tảo mộ cũng là một trong những việc nên làm để tưởng nhớ tổ tiên trong ngày mùng 1 Tết.

Bên cạnh việc thắp hương để kính nhớ ông bà tổ tiên, nhiều gia đình còn ra tảo mộ trong buổi sáng ngày mùng 1 Tết để thể hiện lòng hiếu kính của mình. Đây cũng là dịp để cả gia đình nhớ về cội nguồn, tri ân người đã khuất và cầu xin tổ tiên phù hộ gia đình năm mới được bình an. mỗi người đều có một cội nguồn để thắp hương thờ cúng, chính vì thế, hãy thể hiện lòng hiếu kính của mình qua việc tảo mộ để đón ông bà tổ tiên cùng ăn Tết với gia đình.

Chúc Tết ngày mùng 1

Xem Thêm : 4 kiểu nhẫn phong thủy nam mệnh Mộc giúp tăng vận khí

Những điều nên làm trong ngày mùng 1 tết

Chúc Tết vào sáng ngày mùng 1 Tết là một tập tục tốt đẹp của người Việt.

Bên cạnh việc đi lễ chùa đầu năm thì một tục lệ chúc Tết ngày mùng 1 cũng là một trong những truyền thống đẹp của người Việt trong buổi sáng ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán. Những câu chúc hay dành cho người thân trong dịp Tết Nguyên Đán là điều mà người thân và những người bạn của bạn luôn muốn được nghe trong ngày mùng 1 Tết. Để đón một cái Tết thật vui thì bạn hãy rất nhanh chuẩn bị cho mình những lời chúc mang ý nghĩa may mắn, tài lộc, an khang để chúc nhau trong ngày đầu năm nhé!

Lì xì Tết

Lì xì trong ngày đầu năm là một tập tục lâu đời của người Việt trong buổi sáng ngày mùng 1 Tết

Những câu chúc hay và những bao lì xì đỏ thắm dành cho nhau đã biến thành một tập tục truyền thống trong ngày Tết của người Việt. Lì xì Tết là việc làm thay cho một lời chúc tài lộc và may mắn mà ông bà, cha mẹ dành cho con cháu, hay lời chúc sức khỏe của con cháu dành cho ông bà, cha mẹ… Những bao lì xì màu đỏ còn là thứ bạn bè cung cấp cho nhau như 1 lời chúc an khang thịnh vượng trong năm mới.

Tưới nước cho các chậu hoa trong nhà

Tưới nước cho các chậu hoa trong nhà là một việc làm tượng trưng cho sự cát tường và thịnh vượng. Tưới nước cho các chậu hoa sẽ giúp cho hoa sinh sôi nảy nở, luôn tươi tắn, Đem lại sắc xuân rực rỡ cho ngôi nhà của chúng ta. Vì mùng 1 và mùng 2 Tháng Giêng Âm Lịch là ngày sinh nhật của Thủy Thần nên theo quan niệm dân gian, việc tưới nước trong ngày đầu năm cũng thay cho lời chúc của Thủy Thần đến gia đình của bạn.

Mua muối đầu năm

Mua muối là một trong những việc làm mang đến may mắn trong sáng mùng 1 Tết. Từ xưa đến nay, cứ vào sáng ngày mùng 1 Tết là các bà, các mẹ lại mua muối của các cô bán muối dạo quanh làng. Đến ngày nay, khi các gánh muối dạo biến mất nữa nhưng tập tục mua muối vào sáng ngày mùng 1 vẫn được các bà, các mẹ thực hiện. Mua muối dịp đầu năm là một việc làm tốt. Có thêm muối sẽ tạo điều kiện cho gia đình một năm mới thêm mặn nồng và bền chặt hơn.

Ăn những món ăn mang đến may mắn

Ẳn bánh chưng trong buổi sáng ngày mùng 1 là một tập tục truyền thống mà nhiều gia đình vẫn còn làm trong buổi sáng ngày mùng 1 Tết. Người Việt ta thường hay quan niệm rằng việc ăn bánh chưng trong ngày đầu năm sẽ đem đến thật nhiều may mắn cho cả nhà trong năm mới. Bởi vì bánh chưng là món ăn tượng trưng cho đất, nơi Đem lại thức ăn, nước uống, sản vật… cho chúng ta.

Ngoài bánh chưng, dân ta còn có nhiều món ăn mang đến nhiều điều tốt đẹp trong ngày Tết như bánh tét, bánh dầy, đậu đỏ, ngũ quả…

Mặc đồ màu đỏ ngày mùng 1 Tết

Những bộ áo màu đỏ luôn được các bạn gái tìm kiếm mặc để mang đến may mắn cho mình trong ngày đầu năm mới

Xem Thêm : Tuổi Dần hợp màu gì nhất trong phong thủy để Tài Vận Hanh Thông 2022

Người Việt quan niệm rằng màu đỏ là màu tượng trưng cho may mắn, vui tươi và sung túc. Chính bởi vậy, trong buổi sáng ngày mùng 1 Tết, người ta tin rằng việc mặc 1 bộ đồ có màu đỏ sẽ đem đến cho bạn nhiều niềm vui và may mắn trong năm mới. Ngoài những bộ đồ màu đỏ, bạn cũng thấy người Việt ta còn hay treo những câu đối, những món đồ trang trí có màu đỏ trong nhà để cầu bình an và may mắn.

Ngoài những bộ đồ màu đỏ, bạn nên mặc gì trong ngày mùng 1 Tết? Ngoài những bộ đồ màu đỏ thì bạn nên mặc những bộ đồ có màu vàng tượng trưng cho sự giàu sang và tài lộc hay những bộ đồ có màu xanh là màu của bình an và hạnh phúc… trong ngày đầu năm mới.

Xông đất đầu năm

Xông đất là một tập tục đã có từ lâu đời của người Việt

Xông đất là việc mà nhà nào cũng làm trong buổi sáng mùng 1 Tết. Người Việt ta thường tin rằng người đầu tiên xông đất nhà mình sẽ là người Đem lại may mắn, bình an và phú quý đến cho nhà của năm mới. vì thế mà có nhiều nhà thường chọn người để xông đất nhà mình. Người xông đất phải là người có tuổi đẹp hợp với năm đó và hợp với mệnh của chủ nhà.

Viết 3 điều ước

Đi chùa cầu Phật, viết lên phía trên thẻ giấy hoặc gỗ 3 điều ước của mình của năm mới gắn lên tượng Phật, lên cây cổ thụ trong chùa và nó sẽ thành điều đang diễn ra là quan niệm của người Việt xưa. Những điều ước được nhiều người cầu mong và viết quan trọng là hạnh phúc, bình an và tài lộc đến cho mình và gia đình.

Tinh thần thoải mái, cười nhiều

Tết đến, xuân về, mọi người Việt Nam chúng ta như mong muốn gạt bỏ tất cả mọi lo toan, vất vả sau một năm thực hiện công việc để nghỉ ngơi, đoàn tụ bên người thân và gia đình. Năm mới phải luôn giữ bầu không khí vui vẻ, thoải mái để mong vận may sẽ đến với bản thân, gia đình. Mang niềm vui tránh xa nỗi buồn là mong muốn của bất cứ ai.

Những điều cấm kỵ không được làm vào mùng 1 Tết

  • Kiêng đi cắt tóc: phần đông người có quan niệm rằng nếu cắt tóc đầu tháng hoặc ngày rằm thì cả tháng tiền tài sẽ bị tiêu hao, sức khỏe sẽ bị liên quan không tốt. Do 2 ngày này người âm khí nặng có khả năng ảnh hưởng rất lớn đến bản thân.
  • Kiêng đi thăm phụ nữ sinh đẻ: việc này được truyền từ thời ông cha, không nên đi thăm phụ nữ mới đẻ, nhất là vào ngày mùng 1. có thể mang đến những điều không may cho cả bản thân và cho trẻ mới sinh.Vậy nên để tốt cho cả 2 bên con người nên tránh thăm hỏi nhau vào 2 ngày này.
  • Kiêng ăn một vài món Đem lại vận xui như thịt chó, trứng vịt lộn, thịt vịt, ngan…: Những món ăn này thường có mùi tanh, người xưa quan niệm đó là món không được ăn, dễ mang đến điều xui rủi cho gia chủ.

Tổng kho sơn

  • Kiêng mặc trang phục trắng và đen: Trắng và đen là hai màu sắc trái ngược nhau và thường được mặc trong những dịp như tang lễ. Bởi thế, ngày mùng 1, hôm rằm tránh mặc những bộ quần áo chỉ có 2 màu này.
  • Kiêng cho vay mượn tiền: Đầu tháng mà bạn cho người khác vay mượn tiền thì cả tháng bạn điều vướng phải yếu tố này. Có vay tuy nhiên vẫn chưa có trả ảnh hưởng đến tài lộc, tiền tài của bản thânnếu bạn không kiêng cử việc này thì trong tháng bạn sẽ vướng phải nhiều chuyện xui xẻo, mất tiền, nợ nần. những mối quan hệ trở nên xa cách vì tiền bạc.

25 gợi ý Mùng 1 Tết nên làm gì để may mắn, an yên cả năm

  • Kiêng làm vỡ đồ dùng: Đây là một trong những điều bạn cần kiêng cử trong ngày mùng 1 đầu tháng. nếu trong ngày đầu tháng mà bạn làm vỡ bát đĩa, ấm chén thì cả tháng bạn sẽ gặp nhiều chuyện xui xẻo đeo bám. Tình cảm trở nên bất lợi, gia đạo bất hòa.
  • Không quét nhà: Theo chuyện xưa của thì quét nhà trong ngày tết là điều đại kỵ, nhất là quét nhà trong ngày mùng 1. Quét nhà, hốt rác đem đổ đi tức là đổ cả tài lộc, may mắn trong cả năm của gia đình mình. Vì vậy, nên dọn nhà để đón tết và nếu như nhà chưa thật sự bẩn vì khách đến chúc tết thì các gia đình Việt cũng chỉ dọn gọn vào 1 góc chứ không bao giờ quét sạch và đổ rác đi.

Tổng kết

Qua bài chia sẻ của Blogtuvi, chắc hẳn bạn đã biết sáng mùng 1 Tết nên làm gì để có một năm mới bình an, may mắn và sung túc rồi phải không? Những việc làm ở trên đều là những việc làm tốt cầu bình an và may mắn trong năm mới theo quan niệm dân gian của ông cha ta truyền lại. Để đón mừng ngày đầu năm mới đầy vui tươi và phấn khởi, các bạn đừng quên làm những công việc mang lại may mắn và tài lộc ở trên nhé!

Tham khảo: Blogtuvi.vn

Nguồn: https://tradathudo.com
Danh mục: Phong Thủy

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *