Làm Gì Khi Lan Bị Sốc Phân?

Sử dụng phân quá liều hoặc quá sớm khiến cây lan bị sốc phân, nếu không cứu chữa kịp thời có thể dẫn đến chết. Sốc phân là lỗi thường gặp của những người mới bắt đầu chơi lan. Vậy cách phòng tránh và xử lý cây lan khi bị sốc phân như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng Trà Đá Thủ Đô tham khảo bài viết bên dưới nhé!

1. Biểu hiện khi lan sốc phân

– Hiện tượng cây lan bị sốc phân do dùng quá liều cũng như cách sử dụng phân bón không hợp lý hoặc bón phân liên tục với mật độ quá dày.

Bạn Đang Xem: Làm Gì Khi Lan Bị Sốc Phân?

– Thông thường bón phân cho lan người chăm sóc cần chú ý bón phân với nồng độ loãng và thời gian cách nhau từ 7 đến 10 ngày. Khi cây bị sốc phân, hiện tượng đầu tiên là rễ cây có biểu hiện cháy, đầu rễ đen lại.

Lan Bi Soc Phan

Rễ lan bị sốc phân

– Lá ngả màu vàng, các lá gần gốc cây sẽ bị ngả màu trước, sau đó dần dần đến ngọn. Nặng hơn nữa, gốc cây sẽ bị teo dần nhưng vẫn cứng nhìn rất giống như cây bị thiếu nước và héo lại.

Lan Bi Soc Phan 1

Lá lan bị sốc phân

2. Nguyên Nhân Lan Bị Sốc Phân

– Do rễ cây quá non chưa thể hấp thụ được phân bón nên bị cháy đen rễ. Điều này giống như trẻ em mà không ăn được cơm đó.

Xem Thêm : Nên trồng rau mồng tơi bằng hạt hay cây con?

– Do phân bón tan chậm mà gặp mưa quá nhiều. Sở dĩ phân tan chậm rất tốt cho lan, chúng phân hủy tạo ra các chất dinh dưỡng cần thiết cho lan sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên khi phân tan chậm gặp nước mưa quá nhiều hoặc bạn tưới nhiều, tốc độ phân hủy của phân tan chậm diễn ra nhanh. Lượng phân bón quá nhiều làm cho cây bị nóng gốc và xảy ra hiện tượng sốc phân.

Lan Bi Soc Phan 2

Sử dụng quá nhiều phân bón làm cây lan bị sốc phân

– Do sử dụng phân bón quá liều. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất mà chúng ta dễ gặp phải. Chậu lan của bạn có biểu hiện còi cọc. Nồng độ quá liều so với quy định hoặc đúng nồng độ nhưng phun quá đẫm khiến cây nhanh chóng bị ngộ độc.

– Sử dụng phân không đúng loại. Bạn sử dụng phân cho lan nhưng loại phân đó không phù hợp cho lan hoặc bạn tận dụng phân cho cây ăn quả để bón khiến cây không thích nghi được.

3. Cách Cứu Chữa Lan Bị Sốc Phân

– Khi phát hiện thấy cây có biểu hiện sốc phân, việc bạn cần làm ngay lập tức là tháo bỏ túi phân trên giò lan nếu bạn dùng túi lưới đựng phân hoặc nhặt các hạt phân trên miệng chậu ra.

– Bước thứ hai, bạn cần chuẩn bị một chậu nước sạch lớn rồi ngâm cả giò lan vào đó khoảng 2-3 giờ. Bạn có thể lấy tay tạo sóng nước hất vào giò lan để phân trên giò lan được rửa trôi. Sau vài giờ có thể ngâm lại lần nữa.

Xem Thêm : Top 5 loại hạt giống rau cải phổ biến trên thị trường

– Mỗi lần ngâm nước bạn nên thay 2-3 lần nước để làm loãng lượng phân bón đã ngấm vào giá thể. Lưu ý không nên ngâm quá lâu sẽ khiến cây bị thối.

Lan Bi Soc Phan 3

Giải độc cho lan bằng Vitamin B12

– Sau đó khi ngâm vào nước, bạn cần treo cây lan vào chỗ thoáng gió, tránh nắng, tránh mưa. Đồng thời, bạn kết hợp phun chế phẩm giải độc B12 dưới dạng phun sương giúp giải độc cây nhanh phục hồi và ra rễ. Khi bạn thấy thân cây đã căng mọng trở lại, rễ mới mọc ra thì giò lan của bạn đã được cứu sống.

4. Cách phòng tránh cây lan bị sốc phân

– Không nên bón phân quá sớm cho cây mới ghép, điều nàу rất dễ khiến cây cháy đầu rễ.

– Nên sử dụng phân hữu cơ thay vì phân hóa học vì phân hóa học dùng rất dễ khiến cây bị mất cân đối chất dinh dưỡng.

– Sử dụng phân bón với liều lượng nhỏ hơn một chút hoặc bằng so với chỉ định trên bao bì.

Lan Bi Soc Phan 4

Cách phòng tránh cây lan bị sốc phân

Việc chăm sóc lan cần sự quan tâm chăm sóc một cách đều đặn, thay vì bón phân với liều cao, bạn có thể lựa chọn những dòng phân hữu cơ và phân tan chậm để hạn chế tình trạng nóng cây, sốc phân. Chúc bạn có vườn Lan như ý.


Tham khảo: vuonsaigon.vn

Nguồn: https://tradathudo.com
Danh mục: Làm Vườn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *