Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Gừng Trong Chậu

Gừng là một loại gia vị không thể thiếu trong chế biến nhiều món ăn ngon, bên cạnh đó gừng còn là vị thuốc dùng để chữa bệnh. Sau đây Trà Đá Thủ Đô xin chia sẽ đến bạn cách trồng gừng trong chậu khá đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng. Chắc chắn bạn sẽ vô cùng thích thú với thành quả do mình tạo ra đấy!

1. Chọn giống

Về chọn giống nên chọn giống từ củ gừng nhỏ (gừng sẻ, gừng dé) không chọn loại củ to, vì củ nhỏ có vị cay thơm hơn và cây gừng có chiều cao vừa phải không bị gãy lá. Bẻ lấy một phần củ (gừng già) còn tươi cỡ 3 ngón tay (1 hom giống), xong để chờ khô mặt mới đem giâm vào chậu.

Bạn Đang Xem: Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Gừng Trong Chậu

Ky Thuat Trong Gung Trong Chau

Chọn gừng củ nhỏ để trồng

2. Chọn chậu và đất trồng

Chọn chậu nhựa hay chậu sành có kích thước cao khoảng 35 – 40 cm, rộng 30 -35 cm. Gừng thích hợp đất tơi xốp nhiều mùn và thoát nước tốt, vì thế có thể trộn đất sạch và đất dinh dưỡng theo tỷ lệ 2:1, hoặc trộn trấu sống, tro trấu, phân trùn quế theo tỷ lệ 1:2:1.2.

Ky Thuat Trong Gung Trong Chau 1

Chậu trồng gừng phù hợp

3. Kỹ thuật trồng

Xem Thêm : Công thức siêu rẻ nhưng cực tốt để trộn đất trồng Mai sau Tết

Lấy đất sau khi trộn đều, cho vào ½ chậu nén đất vừa phải, rồi lấy 2 hom gừng giống vùi vào sâu cách mặt đất 2,5 – 3 cm. Tưới nước nhẹ 2 – 3 lần/ ngày đủ ẩm, tránh chôn sâu củ gừng giống sẽ bị úng nước, dễ thối củ, sau 20 ngày củ gừng sẽ ra mầm. Khi cây gừng ra nhiều lá thì tưới đẫm một ngày một lần.

Ky Thuat Trong Gung Trong Chau 2

Trồng gừng vào chậu

4. Bón phân và chăm sóc

Gừng rất ít sâu bệnh hại nhưng bạn nên nhổ cỏ thường xuyên, vun xới gốc và bổ sung phân hữu cơ vi sinh, phân chuồng hoai mục để bón cho cây. Đây là cách giúp củ gừng lúc thu hoạch to khỏe hơn rất nhiều.

Đặt chậu ở hiên hay cửa sổ có ánh sáng chiếu từ 5 đến 6 giờ/ngày thì gừng sẽ cho củ nhiều hơn. (Tuy nhiên, cây gừng cũng có thể sinh trưởng tốt nơi có nhiều ánh sáng nhưng lá bị nhạt màu hơn.) Bón lên một lớp đất hỗn hợp dày từ 3 – 4 cm khi thấy củ gừng nhô lên. Giữ đất luôn đủ độ ẩm, nhất là trong giai đoạn gừng xuống củ, nhưng không quá ướt. Ngưng tưới nước khi gừng rụng lá và sắp được thu hoạch.

5. Thu hoạch

Xem Thêm : Trồng mướp bằng hạt bao lâu thì thu hoạch?

Sau khoảng 8-9 tháng kể từ thời điểm bắt đầu gieo trồng, bạn có thể thu hoạch củ gừng. Đôi khi chừng 5-6 tháng thì bạn đã có thể đào củ.

Trong quá trình thu hoạch, bạn phải thật nhẹ nhàng để không làm trầy hoặc dập bể củ gừng. Vì một khi củ bị tổn thương sẽ là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh tấn công và gây hại.

Ky Thuat Trong Gung Trong Chau 3

Thu hoạch gừng

Trên đây là toàn bộ cách trồng gừng trong chậu cực kì đơn giản tại nhà! Vậy là giờ đây mỗi nhà của chúng ta đã có thể tự tay vun trồng để thu hoạch những củ gừng ấm nồng, bổ dưỡng cho các bữa ăn của gia đình mình rồi. Chúc bạn áp dụng thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Trà Đá Thủ Đô nhé!


Tham khảo: vuonsaigon.vn

Nguồn: https://tradathudo.com
Danh mục: Làm Vườn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *