Kỹ thuật trồng rau diếp cá (dấp cá) trong chậu cho ăn quanh năm

Rau diếp cá là loại rau ăn lá phổ biến quen thuộc với người mọi gia đình. Rau diếp cá không những cực kỳ dễ trồng, không đòi hỏi phải am hiểu về phân bón và cũng không cần chăm sóc nhiều. Nhưng ngược lại tác dụng mà nó mang lại vô cùng hữu ích cho dinh dưỡng bữa ăn gia đình bạn.

Hôm nay, Trà Đá Thủ Đô sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng rau diếp cá trong chậu đơn giản tại nhà. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Bạn Đang Xem: Kỹ thuật trồng rau diếp cá (dấp cá) trong chậu cho ăn quanh năm

Cach Trong Rau Diep Ca Trong Chau An Quanh Nam

Cách trồng diếp cá đơn giản tại nhà

1. Rau diếp cá là gì?

  • Diếp cá là loài cây thân thảo, mọc quanh năm, có thân màu lục hoặc tím đỏ. Diếp cá thường mọc ở những nơi ẩm ướt như ven suối, ven rừng, lề ruộng, bờ mương, khe núi và những khu vực gần mực nước biển, hồ.
  • Diếp cá là loài thực vật có tên khoa học là Houttuynia cordata
  • Thuộc họ Saururaceae
  • Có nguồn gốc từ các nước thuộc khu vực miền Nam Trung Quốc, Đông Nam Á, Nhật Bản và Hàn Quốc. Hiện tại, cây diếp cá được phân bổ khắp các lục địa châu Á.
  • Tên gọi khác: dấp cá, lá giấp, rau giấp, ngải cá, lá tim,…
  • Diếp cá chủ yếu để ăn sống cùng với các loại rau sống và gia vị khác hoặc ăn với một số món như canh cá, bánh xèo…
Cach Trong Rau Diep Ca Trong Chau An Quanh Nam (2)

Rau diếp cá

2. Kỹ thuật trồng rau diếp cá

Diếp cá có thể trồng quanh năm, tốt nhất là đầu mùa mưa.

Bạn có thể chọn trồng rau diếp cá trong những chậu nhựa, sành hay thùng xốp có đường kính khoảng 20-30 cm và chiều cao 20-25 cm, chậu có khả năng thoát nước tốt.

Sử dụng chậu trồng cây cỡ lớn sẽ giúp bạn tiết kiệm và với lượng đất lớn sẽ không cần thay chậu trong việc trồng rau lâu dài.

Trà Đá Thủ Đô gợi ý bạn một số mẫu chậu trồng diếp cá như: Chậu nhựa Tokai, chậu ươm hạt TTK, khay trồng rau,…

Cach Trong Rau Diep Ca Trong Chau An Quanh Nam (3)

Đất phải đảm bảo tơi xốp, bạn nên trộn với đất một ít xơ dừa để làm cho đất thêm nhiều dinh dưỡng hơn. Trộn thêm vào đó là một ít phân bò, phân gà hoặc phân trùn quế để rau diếp cá đủ dinh dưỡng phát triển.

Xem Thêm : Phủ xanh ngôi nhà bạn với 4 loại cây xanh tốt quanh năm, con đàn cháu đống

Để tiện lợi hơn bạn nên sử dụng những loại đát dinh dưỡng trộn sẵn có trên thị trường hiện nay như đất orgamix 3 in 1, đất sạch namix trồng rau và hoa,… để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Rau diếp cá cũng có thể trồng bằng cách gieo hạt, tuy nhiên phương pháp trồng này hơi mất thời gian và công sức vì cành diếp cá rất dễ kiếm nên việc trồng bằng cách giâm cành cũng nhanh và đơn giản hơn rất nhiều.

Cách trồng rau diếp cá bằng phương pháp giâm cành: lấy 1 đoạn thân, cành khoảng 10-15cm, có khoảng 5 – 6 đốt lá. Tiến hành cắm cành giâm vào đất với độ nghiêng khoảng 45° và khoảng cách cây cách cây, hàng cách hàng 5 – 7 cm

Sau khi giâm thì bạn nên tiến hành che phủ 5 – 7 ngày bằng rơm rạ, mụn dừa, trấu hun… Hoặc sử dụng lưới che nắng che lên trên để đất có thể giữ được độ ẩm, để cành giâm hồi sức, kích thích sự nảy mầm.

Tiến hàng tưới ngày 2 lần (sáng và chiều). Thời điểm giâm cành tốt nhất nên vào lúc chiều mát.

Sau khoảng 7 – 10 ngày thì cây sẽ ăn rễ và nảy chồi phát triển nhanh chóng.

Cach Trong Rau Diep Ca Trong Chau An Quanh Nam (4)

Giâm cành diếp cá

3. Kỹ thuật chăm sóc

  • Ánh sáng và nhiệt độ

Rau diếp cá được trồng tốt nhất ở những vùng có ánh nắng hoặc một phần râm mát, những vùng đất ẩm. Một ít nắng sẽ giúp rau của bạn có màu xanh đẹp mắt hơn.

Nhiệt độ thích hợp từ 25 – 35oC.

Rau diếp cá khá ưa ẩm ướt nên khi mới giâm cành để tăng khả năng sống sót, tránh bị mất nước khi còn yếu bạn nên tưới ngày 2 lần sáng chiều thật nhẹ nhàng bằng bình tưới vòi sen hoặc phun mưa.

Xem Thêm : Nhận biết rệp hại rau thông qua các đặc điểm hình thái và sinh học

Khi cây đã lớn và bắt đầu sinh trưởng phát triển khỏe mạnh thì bạn có thể tưới 1 lần/ngày. Tuy nhiên nên tránh trường hợp tưới quá nhiều vào buổi tối cây dễ bị nấm bệnh tấn công.

Cach Trong Rau Diep Ca Trong Chau An Quanh Nam (5)

Sau khi trồng 10 -15 ngày bạn tiến hành bón phân cho cây. Bạn nên bổ sung thêm phân trùn quế, phân chuồng ủ hoai, phân bón NPK với liều lượng thích hợp.

Đồng thời kết hợp cùng các loại phân bón lá hữu cơ hấp thụ nhanh chóng hơn như phân đạm cárong biểnphân bánh dầu dạng nước…  bón định kì 2 tuần/ lần và lưu ý rằng sau khi bón phân phải tưới lại bằng nước sạch để đảm bảo cây không bị cháy lá.

Cây diếp cá ít bị sâu hại. Tuy nhiên tỉnh thoảng nếu thấy sự xuất hiện của sâu hại trên vườn rau nhà mình, bạn có thể dùng tay bắt trực tiếp. Khi sâu xuất hiện với mật độ lớn bạn có thể sử dụng Neem nim, dầu khoáng SK Enspray 99 EC, Radiant

Bệnh hại chủ yếu có nấm làm thối thân, vàng lá. Bạn nên cắt bỏ ngay những lá vàng, lá chết. Khi cần thiết có thể phun các thuốc trừ nấm như Coc85, Anvil, Mexyl-MZ.

Sau khi trồng khoảng 30 – 45 ngày là có thể thu hoạch. Cắt ngọn, để lại phần gốc và thân già cách mặt chậu 2-3cm cho cây tái sinh. Cách khoảng 10 – 15 ngày thu hoạch một đợt.

Cây diếp cá ưa ẩm nên thường xuyên tưới, năng suất sẽ đạt được cao. Sau mỗi đợt thu hoạch nên xới nhẹ đất và nhổ cỏ, bổ sung thêm phân bón cho rau.

Trồng rau diếp cá trong chậu rất đơn giản và dễ trồng tại mỗi gia đình. Nếu bạn có thể trồng và chăm sóc những chậu rau diếp cá thì bạn sẽ có những bữa ăn đầy đủ chất sơ cho gia đình. Trà Đá Thủ Đô chúc bạn thành công trong việc trồng và chăm sóc rau diếp cá tại nhà.


Tham khảo: vuonsaigon.vn

Nguồn: https://tradathudo.com
Danh mục: Làm Vườn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *