Hướng dẫn tự chế hệ thống tưới nhỏ giọt tại nhà Trà Đá Thủ Đô

Tự chế hệ thống tưới nhỏ giọt tại nhà hiện đang dần được mọi người ưa chuộng bởi nhiều ưu điểm như không quá tốn kém chi phí, không tốn kém thời gian, cũng như có thể thỏa mãn thú vui tự tay làm một hệ thống tưới tiêu cho mình. Nếu bạn đang muốn tự chế cho mình một hệ thống tưới nhỏ giọt thì Trà Đá Thủ Đô sẽ cùng bạn chăm sóc khu vườn theo cách của bạn. Trà Đá Thủ Đô sẽ gửi bạn ba cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản và thông dụng nhất hiện nay.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế bằng bình đựng nước có van điều tiết

Tự chế hệ thống tưới nhỏ giọt tại nhà 1

Các dụng cụ cần chuẩn bị:

 • Chai nước ngọt 2 lít nếu chỉ có một cây hoặc bình nước 20 lít nếu số lượng cây lớn.
 • Một hoặc nhiều dây truyền y tế (Số lượng phụ thuộc vào số gốc cây).
 • Một que sắt nhỏ nhọn, đầu kéo hoặc máy khoan mini.
 • Keo nến.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Dùng que sắt nung nóng, đầu kéo hoặc máy khoan mini để đục một hoặc nhiều lỗ ở gần đáy chai (bình) đựng nước. Số lỗ cần đục phụ thuộc và số dây truyền.

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn tự chế hệ thống tưới nhỏ giọt tại nhà Trà Đá Thủ Đô

Bước 2: Gắn đầu nhận của dây truyền vào lỗ vừa đục như (giống như cách bác sĩ truyền nước). Sau đó dùng keo nến bịt kín xung quanh chỗ gắn để nước không bị rò rỉ ra.

Bước 3: Cho nước vào bình chứa nước và đặt bình ở vị trí cao hơn so với vị trí đặt đầu ra của dây truyền (vị trí gốc cây cần tưới nước nhỏ giọt). Mục đích chính là tạo ra áp suất từ nơi chứa nước xuống nơi thoát nước.

Bước 4: Đặt mỗi đầu ra của dây truyền vào từng chậu cây hoặc gốc cây cần tưới nước. Sau cùng là điều chỉnh tốc độ chảy của van dây chuyền.

Lưu ý: Không được đậy nắp chai hoặc bình, vì làm vậy nước sẽ không chảy ra được do không có áp suất. Nếu đậy nắp thì phải khoan thêm nhiều lỗ to trên gần miệng bình.

Xem Thêm : Tìm hiểu chung về các loại hạt giống bí ngô phổ biến

Kết luận: Cách thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt này phù hợp cho cây trồng ở ban công, trên sân thượng với quy mô từ từ nhỏ đến vừa. Hệ thống tưới nhỏ giọt này mang tính tạm thời khi có việc đột xuất phải đi xa trong vài ngày.

Hệ thống tưới nhỏ giọt đóng mở thủ công

Tự chế hệ thống tưới nhỏ giọt tại nhà 7

Các dụng cụ cần chuẩn bị:

 • Đường ống PVC chạy dọc hàng cầy, tùy thuộc vào số lượng cây tưới mà chọn ống lớn hoặc nhỏ. Ở đây Trà Đá Thủ Đô đề xuất ống chính có phi 21 cho vườn 1000 cây và ống phi 16 để chia cổng tưới.
 • Ống nối chữ T, chữ L có kích thước phù hợp.
 • Dây truyền y tế có van điều tiết.
 • Keo gắn đồ nhựa.
 • Một nguồn cấp nước, một bể nước xây trên cao hoặc một thùng phi đựng nước cỡ lớn đặt trên cao.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Kết nối ống PVC phi 21 với nguồn nước và phân phối các đường ống PVC phi 21 này chạy dọc các gốc cây. Sử dụng ống nối chữ L cho các chỗ rẽ ngang.

Bước 2: Từ các vị trí ống PVC phi 21 đi qua gốc cây, dùng ống nối chữ T để kết nối với ống phi 16 mục đích là để tạo cổng tưới.

Bước 3: Cắt toàn bộ toàn bộ dây truyền y tế sao cho còn lại phần Van điều tiết nhựa đục và ống dẫn nhựa dẻo. Gắn hai phần lại với nhau hợp thành một đầu Van điều tiết dòng nước.

Bước 4: Kết nối đầu Van điều tiết nước với đầu ống nước dẫn nước nhựa PVC phi 16. Dùng lửa hơ mềm phần lớn của đầu Van điều tiết nước, bôi lớp keo (keo nến hoặc các loại keo chuyên dụng để dán nhựa) vào đầu ống nhựa PVC và bọc đầu điều tiết nước vào. Đợi cho đến khi keo khô là ta đã hoàn thành đầu tiếp nước hoàn chỉnh.

Bước 5: Cho nước chảy từ bình chứa và điều chỉnh lượng nước chảy ra từ các đầu Van điều tiết sao cho phù hợp với từng cây yêu cầu.

Kết luận: Phương pháp này có thể dùng với các gốc cây lớn hoặc các vườn cây có quy mô từ vừa đến nhỏ do nguồn nước có dung tích lớn.

Xem Thêm : Top 5 loại thuốc kích rễ được sử dụng phổ biến cho hoa lan

Xem thêm: Đánh giá ưu nhược điểm của công nghệ tưới nhỏ giọt ở nước ta

Cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt tự động phân phối nước

Tự chế hệ thống tưới nhỏ giọt tại nhà 3

Các dụng cụ cần chuẩn bị:

 • Chai nước 2 lít, số lượng chai tương ứng với số cây cần tưới.
 • Đinh, que sắt, hoặc đầu kéo để đục lỗ chai.
 • Dao hoặc kéo để cắt chai nước.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Dùng đinh, que sắt nung nóng hoặc đầu kéo đục các lỗ nhỏ trên nắp chai nước. Số lượng lỗ trên nắp càng nhiều thì lượng nước chảy càng nhanh, đục lỗ quá nhỏ sẽ khiến đất lọt vào gây tắc nước. Đóng nắp chai lại sau khi đục lỗ. Dùng dao hoặc kéo cứt bỏ phần đáy của chai.

Bước 2: Đào một hốc có kích thước bằng chai nước, sâu khoảng 10 – 15cm cạnh gốc cây. Đặt chai nước vào hốc, nắp chai hướng xuống dưới và lấp đất lại, nếu thấy chai không cố định có thể chèn thêm đá xung quanh để giữ chai không bị ngã.

Bước 3: Đổ nước vào chai, đậy hờ phần đáy chai vào chỗ đã cắt nhằm giảm áp suất nước không cho nước chảy quá nhanh cũng như không để đất đá rơi vào làm chai bị tắc. Đến đây là ta đã hoàn thành một hệ thống tưới nhỏ giọt tự làm đơn giản.

Kết luận:  Do dung tích nước của bình chứa không quá lớn nên chỉ có áp dụng trong thời gian ngắn, khi bận công việc ngắn hạn không có thời gian tưới cây thường xuyên.

Lời kết

Qua bài viết trên, mong rằng các bạn đọc có thể nắm được những thông tin về cách tự làm một hệ thống tưới nhỏ giọt ngay tại nhà. Nếu các bạn đang tìm kiếm cho khu vườn của mình một hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc đang tìm những vật liệu để thỏa mãn thú vui tự chế cho mình một hệ thống tưới nhỏ giọt thì Trà Đá Thủ Đô là nơi các bạn đang tìm kiếm.

Tham khảo sản phẩm: Combo hệ thống tưới nhỏ giọt


Tham khảo: bancongxanh.com

Nguồn: https://tradathudo.com
Danh mục: Làm Vườn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *