Hướng dẫn kỹ thuật bảo quản hạt giống ngò gai

Hiện nay, người ta đẩy mạnh việc trồng các loại rau gia vị vì chúng đem lại giá trị kinh tế cao. Ngò gai là một trong số những loại rau gia vị giúp tăng hương vị cho nhiều món ăn. Không những kích thích vị ngon của món ăn, ngò gai còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, điều trị bệnh lý. Nếu bạn trồng rau ngò gai này tại nhà, bạn hoàn toàn có thể thu hoạch hạt giống để giành cho mùa vụ sau. Bài viết này, Trà Đá Thủ Đô sẽ hướng dẫn cách bảo quản hạt giống ngò gai được lâu dài nhé!

Tìm hiểu chung về cây ngò gai

Hướng dẫn kỹ thuật bảo quản hạt giống ngò gai 1Ngò gai hay còn được gọi là cây mùi tàu. Cây thuộc giống cây thân thảo có chiều cao trung bình khoảng 15 đến 25cm. Phần lá rau hình mác và thuôn dài, hai bên mép lá có nhiều răng cưa. Phần thân lá rộng và hẹp dần về phía ngọn.

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn kỹ thuật bảo quản hạt giống ngò gai

Hoa ngò gai có màu trắng lục, thông thường mọc ở phần trục thân với hình trụ hoặc hình bầu dục. Quả ngò gai hình cầu, hơi dẹt và là nơi chứa hạt để làm giống. Thông thường khi bạn trồng ngò gai, đến mùa quả sẽ rụng hạt, tự mọc và phát tán.

Cách thu hoạch rau ngò gai và sơ chế

Khi bạn trồng ngò gai, đến đợt thu hoạch thì ngắt lá tươi để sử dụng. Vì là giống cây dễ thích nghi và sinh trưởng tốt, bạn có thể trồng cây quanh năm để ăn. Phần cây non và cây trưởng thành đều có công dụng rất tốt.

Người ta thường trồng ngò gai với số lượng lớn để sử dụng vào mục đích làm thuốc. Khi hái lá tươi về người ta sẽ rửa sạch là phơi khô. Sau đó thu lại đóng trong tờ báo hoặc giấy để bảo quản dùng dần.

Xem Thêm : Cây dây nhện – kỹ thuật trồng, chăm sóc cây dây nhện đúng cách

Đối với việc thu hoạch hạt giống, công đoạn này khá quan trọng vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình bảo quản hạt giống ngò gai. Nếu thu được hạt từ quả phải sàng lọc cẩn thận. Loại bỏ những tạp chất, lấy hạt từ những cây sinh trưởng mạnh và khả năng kháng bệnh cao.

Lưu ý thời điểm thu hoạch hạt phù hợp để kịp thời lấy hạt. Khi thu đúng mùa vụ hạt sẽ đảm bảo được chất lượng tốt nhất. Thời điểm thu hoạch lứa đầu của cây ngò gai là 55-60 ngày sau khi gieo hạt.

Xử lí hạt giống trước khi bảo quản

Hướng dẫn kỹ thuật bảo quản hạt giống ngò gai 2Hạt sau khi đã được thu hoạch và sàng lọc thì đem phơi khô và để ráo. Lưu ý không được phơi hạt dưới ánh nắng trực tiếp và không phơi ở nền xi măng. Nên rải đều hạt lên mẹt hoặc rổ rá, bao bố và phơi trên cao khi trời nắng nhẹ. Sau khi thấy hạt khô ráo thì để hạt trong bóng râm cho nguội mới cho vào dụng cụ bảo quản.

Nếu bạn thu hạt vào trúng mùa mưa, lúc này không có nắng, độ ẩm cảo. Bạn có thể dùng máy sấy để sấy khô hạt. Khi hạt được sấy ở nhiệt độ 35 đến 40 độ C là tốt nhất.

Lưu ý: Nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm của hạt. Đó là lí do tại sao không phơi hạt dưới trời nắng gắt. Bên cạnh đó nền xi măng hấp nhiệt nên khi phơi sẽ làm hạt bị hấp thiệt theo.

Dụng cụ bảo quản hạt giống ngò gai thích hợp

Xem Thêm : Tìm hiểu chung về hạt giống hành lá

Lựa chọn dụng cụ bảo quản là bước quan trọng vì đây là nơi giữ hạt xuyên suốt tránh ẩm mốc và mối mọt tấn công. Những vật dụng thường được sử dụng cho việc bảo quản hạt giống hoa thường là chum, lọ bằng sành, sứ, bình thủy tinh,…Để đảm bảo hạt không bị ẩm, bạn có thể bỏ vào lọ đựng một chút vôi khô hoặc gói hút ẩm.

Dụng cụ trước khi đựng phải được rửa sạch và để cho khô ráo, sạch sẽ. Phần đáy lót lá chuối khô mới cho hạt giống ngò gai vào. Nếu bạn còn bảo quản thêm hạt giống khác thì viết tên hạt, ngày bảo quản để tránh bị nhầm lẫn.

Các yêu cầu khi bảo quản hạt giống ngò gai

Hướng dẫn kỹ thuật bảo quản hạt giống ngò gai 3

  • Nhiệt độ bảo quản: Thoáng mát, trung bình phải từ 20 đến 22 độ C. Nếu nhiệt độ cao sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm của hạt ngò về sau.
  • Khô ráo: Hạt giống trước khi bảo quản phải được sấy khô. Độ ẩm phù hợp là từ 7 đến 9%.
  • Kín: Dụng cụ bảo quản phải có nắp đậy, kín đáo.

Lời kết

Bài viết trên đây đã hướng dẫn cho các bạn những vấn đề cụ thể khi bảo quản hạt giống ngò gai. Thông thường nếu bảo quản tốt hạt giống có thể sử dụng trong vòng 1 năm. Khi bạn lấy hạt giống ra cần bảo đảm tay khô ráo không làm ẩm số hạt còn lại. Chúc bạn thành công!

Tham khảo sản phẩm: Hạt giống ngò gai


Tham khảo: bancongxanh.com

Nguồn: https://tradathudo.com
Danh mục: Làm Vườn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *