Hướng dẫn gieo hạt cà chua nảy mầm nhanh

Bạn có đang nảy ra ý tưởng trồng rau củ tại nhà không nhỉ? Nếu có thì hãy tham khảo thử cách trồng cây cà chua khá đơn giản đó! Loại quả này quá đỗi quen thuộc với mọi người khi vừa ngon lại bổ dưỡng. Bài viết này, chúng mình sẽ chia sẻ cho bạn cách gieo hạt cà chua sao cho nảy mầm nhanh nhé!

Điều kiện sinh trưởng của cà chua

Hướng dẫn gieo hạt cà chua nảy mầm nhanh 1

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn gieo hạt cà chua nảy mầm nhanh

 • Nhiệt độ: Cà chua là loại cây chịu ẩm. Vậy nên, để đạt được sản lượng cao, năng suất tốt thì yếu tố quan trọng là đảm bảo độ ẩm cho cây. Nhiệt độ tối hảo nhất cho cây là từ 21 đến 24 độ C. Đối với thời tiết nhiệt độ thấp hơn 4 đến 5 độ C thì cây sẽ cho nhiều hoa. Tùy vào thời kì sinh trưởng khác nhau mà cây sẽ có tiêu chí nhiệt độ nhất định.
 • Ánh sáng: Loại cây này rất ưa sáng. Vậy nên khi gieo cây con nên trồng ở nơi có ánh sáng mặt trời tốt. Không nên gieo ở bóng râm, cường độ tối thiểu để cây có thể phát triển tốt nhất là 2000-3000 lux. Với cường độ ánh sáng thấp hơn thì quá trình hô hấp gia tăng trong khi quá trình quang hợp bị hạn chế. Vô tình chất dinh dưỡng bị thúc đẩy qua quá trình hô hấp khiến cây sinh trưởng kém.
 • Nước: Tùy vào quá trình dinh dưỡng mà yêu cầu về nước tưới sẽ khác nhau. Khi cây ra hoa kể trái là lúc cây cần nhiều nước nhất. Nên nếu đất khô quá thì trái non dễ rụng. Ngược lại, nếu đất bị thừa nước thì hệ thống rễ sẽ bị úng và tổn hại, mẫn cảm với sâu bệnh. Khi cây có trái vào mùa mưa, trái sẽ bị nứt và chấm. Ngoài ra, phân bón và mật độ trồng cũng là yếu tố ảnh hưởng tới lượng nước tưới.

Yêu cầu về đất trồng, chất dinh dưỡng trong cây cà chua

Hướng dẫn gieo hạt cà chua nảy mầm nhanh 2Cây cà chua có thể trồng và phát triển tốt ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, loại đất phù hợp nhất vẫn là đất thịt pha cát, đất nhiều mùn hoặc đất phù sa,…Đất phải giữ ẩm và thoát nước tốt để cây không bị ngập úng khi trời mưa. Một mẹo nhỏ khi trồng cà chua là trồng luân canh với bắp cải và dưa leo (những loại cây cần bón nhiều phân hữu cơ và đạm. Độ pH lý tưởng để trồng cây là 5.5-7.0. Nếu đất nhiễm chua thì bón thêm vôi để xử lí.

Xem Thêm : Hướng dẫn cách làm giàn leo vườn mướp đơn giản

Cây cà chua có xu hướng phát triển mạnh ở thân và lá vậy nên chất dinh dưỡng khá nhiều. Nếu năng suất vườn khoảng 50 tấn quả / ha sẽ tiêu thị khoảng 150kg N, 40kg P2O5 và 300kg K2O cùng một lượng đáng kể canxi, magie,…

Trong quá trình sinh trưởng và ra quả cây cần nhiều đạm. Đặc biệt có Kali cần thiết cho giai đoạn này. Nhu cầu dinh dưỡng của cây cà chua cao gấp 2 lần so với đạm.

Việc cân đối được đạm và kali là yếu tố quan trọng. Việc bón cân đối có thể làm tăng năng suất và hiệu suất quả. Trên đất xám, bón cân đối đạm – kali làm tăng năng suất cà chua lên 9-11%.

Xem Thêm : Thời gian thu hoạch rau muống sau khi trồng là bao lâu?

Thông thường lượng kali thích hợp cho quả cà chua là từ 120-150kg K20 / ha. Vậy nên việc bón cân đối làm tăng kích thước quả và hàm lượng đường trong quả. Ngoài ra còn thúc đẩy khả năng chống chịu sâu bệnh của cây trồng. Đặc biệt là các loại bệnh cây chết xanh, bệnh xoăn lá,…

Chuẩn bị đất trồng

 • Chọn đất xa các khu công nghiệp, nhà máy hoặc bệnh viện,…(đặc biệt không sử dụng nguồn nước gần đây để tưới cây vì mật độ ô nhiễm nặng).
 • Đất phải tơi, xốp và nhiều mùn. Tầng canh tác đất dày và khả năng thoát nước tốt.
 • Trước khi trồng nên vệ sinh vườn kĩ càng. Dọn sạch tàn dư thực vật từ vụ trước. Rải vôi để cân bằng lại độ pH cho đất trồng.
 • Cày xới để hủy những ổ vi khuẩn, sâu bệnh và nấm hại trên mặt đất.
 • Phơi ải đất trước khi trồng 7-10 ngày để đất thoáng khí.

Lên luống đất trồng

Vào mùa khô nên lên luống từ 15-20 cm tùy vào mùa, rãnh sâu 30cm. Phần mặt luống rộng 90cm và trồng theo hàng đơn. Phủ thêm màng nông nghiệp để giữ ẩm cho đất, hạn chế tình trạng mưa xuống rửa trôi chất dinh dưỡng.

Hướng dẫn cách gieo hạt cà chua nảy mầm nhanh

Hướng dẫn gieo hạt cà chua nảy mầm nhanh 31. Ngâm và ủ hạt cà chua

 1. Bạn chuẩn bị hạt đựng trong ly hoặc hộp nhựa để ngâm hạt. Ngâm hạt trong nước ấm khoảng 40 độ C (tỉ lệ 2 sôi + 3 lạnh).
 2. Nên ngâm hạt trong nước khoảng 4 tiếng, sau đó rửa sạch chất nhầy của hạt. Cứ một tiếng lại thay nước một lần để tránh nước bị chua. Ngâm hạt vào buổi sáng để tránh tình trạng hạt nảy mầm chậm.
 3. Rải hạt ra tấm giấy ăn thấm nước và tiến hành ủ hạt.
 4. Mỗi ngày bạn phải thường xuyên kiểm tra và cấp nước định kì cho hạt. Thời điểm hạt nảy mầm yêu cầu chặt chẽ về độ ẩm.

2. Cách gieo hạt cà chua phát triển tốt

 1. Khi hạt đã nảy mầm thì nhẹ nhàng đưa hạt ra trồng ở đất hoặc giá thể. Tương tự, cung cấp nước thường xuyên cho hạt để đảm bảo độ ẩm.
 2. Nếu bạn trồng cà chua trong khay, rải đều đất sạch trong khay. Nén nhẹ đất và sao cho mặt đất dày khoảng 0,5cm. Dùng ngón tay ấn và đục lỗ gieo hạt. Mỗi khay nên tạo khoảng 2 lỗ. Lưu ý không để lỗ sâu quá khiến hạt không nảy mầm được.
 3. Sau đó gieo hạt xuống đất. Nhẹ nhàng để không làm đứt mầm ở hạt. 1 lỗ gieo 1 hạt giống. Gieo hạt xong thì rải một lớp đất mỏng che kín hạt giống.
 4. Cung cấp nước thường xuyên cho cây, dùng nắp hoặc màng bọc thực phẩm bọc lại để giữ độ ẩm. Để khay ươm trong chỗ bóng râm, che chắn tránh côn trùng tác động.

Lời kết

Hi vọng sau bài viết này, bạn đã nắm được cách gieo hạt cà chua sao cho mầm nảy nhanh và khỏe. Mầm phải khỏe thì cây lớn lên mới phát triển tốt và kháng sâu bệnh được. Chúc các bạn thành công nhé!

Tham khảo sản phẩm: Đất trồng rau sạch Tropical Premium


Tham khảo: bancongxanh.com

Nguồn: https://tradathudo.com
Danh mục: Làm Vườn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *