Hướng dẫn cách làm giàn leo vườn mướp đơn giản

Đối với các loại cây dạng thân leo như mướp, khi trồng phải có giàn leo thì mới phát triển tốt được. Vậy thì cách làm giàn leo cho vườn mướp như thế nào nhỉ? Thực ra, cách làm cũng khá đơn giản và nhanh chóng. Các bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu và làm theo hướng dẫn. Bài viết này, chúng mình sẽ chia sẻ về cách làm các loại giàn leo vườn mướp tại nhà chi tiết nhé!

Tại sao khi trồng mướp lại cần giàn leo?

1. Bảo vệ cây trồng, điểm tựa cho cây phát triển

Hướng dẫn cách làm giàn leo vườn mướp đơn giản 3Thời xưa, ông cha ta nhận thấy được các loại cây thân leo khá mềm yếu, nếu không có chỗ bám sẽ không thể phát triển. Khi mọc dưới đất cây sẽ khó quang hợp và chết dần. Vậy nên điều cần làm là phải dựng giàn để đỡ thân cây. Các nguyên liệu được sử dụng để làm giàn thường là tre, nứa,…Vừa tiết kiệm lại đơn giản, tuy nhiên độ chắc chắn không được đảm bảo nếu gặp tình trạng mưa lớn.

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn cách làm giàn leo vườn mướp đơn giản

Đối với ngày này, bạn hoàn toàn có thể mua lưới giàn leo tại các địa điểm bán vật dụng cho vườn. Hoặc thay vào đó, người ta tận dụng các cột bê tong, thanh gỗ hoặc sắt và nối bằng dây thừng hay dây dù,…các nguyên liệu này tạo độ chắc chắn nâng đỡ cây, định hướng cho cây trồng phát triển tốt nhất.

Xem Thêm : Chơi 4 Loại Hoa Này Ngày Tết, Đổi Vận Phú Quý Cả Năm

Khi cây mướp leo lên giàn lưới sẽ không bị va chạm với các loại cây khác. Khi giảm tiếp xúc trên bề mặt đất sẽ hạn chế bị giẫm đạp trúng. Khi phát triển ở trên giàn hoa mướp dễ tiếp xúc với các loại côn trùng để đậu quả. Quả sau này cũng có hình dáng, chất lượng cao, không bị trầy xước, bóp méo.

2. Chi phí đầu tư hợp lí

Tùy vào vật liệu sử dụng mà giàn leo của bạn sẽ có chi phí khác nhau. Đối với giàn leo được nối bằng dây thừng tuy giá nhỉnh hơn nhưng có độ bền cao và tái sử dụng được nhiều lần. Hoặc nếu bạn hiện có loại dây hay cọc nào sẵn tại nhà hoàn toàn có thể đem ra thiết kế đều được.

3. Phù hợp để trồng thêm nhiều loại cây thân leo khác

Hẳn rằng, khi làm giàn leo vườn mướp, bạn có thể sử dụng giàn để trồng các loại cây thân leo khác cho mùa vụ sau. Có thể là trồng cây mồng tơi hoặc các loại hoa như hoa hồng rất đẹp, bên cạnh đó là cây bầu, bí, cà chua chẳng hạn.

Hướng dẫn cách làm và sử dụng giàn leo

1. Kiểu giàn leo vườn mướp chữ A

Hướng dẫn cách làm giàn leo vườn mướp đơn giản 1

  1. Dùng tổng cộng 8 cọc tre hoặc ống thép bọc nhựa. Dựng lần lượt hai cọc lại với nhau tương tự như vậy 4 lần. Cố định khung xuống đất theo hình chữ A.
  2. Sử dụng một thanh cọc dài khoảng 3m để lên tiếp xúc với 4 đỉnh của các chóp chữ A. Lấy dây cước hoặc dây thép để cố định tại từng điểm tiếp xúc. Lúc này bạn đã có một khung giàn leo chữ A hoàn chỉnh.
  3. Dùng lưới bầu làm giàn để cho cây mướp leo lên khung giàn. Kéo căng phần lưới ra và trải đều. Cố định lưới với khung giàn lại bằng dây kẽm. Lúc này căn bản bạn đã hoàn thiện giàn leo rồi đó. Nếu bạn không có lưới thì có thể quấn bằng dây cước hoặc dây thừng đều được.

2. Làm giàn leo vườn mướp kiểu đứng

Xem Thêm : 23+ kiêng kị ngày Tết bạn nhất định phải tránh

Hướng dẫn cách làm giàn leo vườn mướp đơn giản 2

  1. Sử dụng các cọc tre cắp xuống đất song song với nhau và cách nhau khoảng 40cm. Cố định các cọc bằng dây thép.
  2. Dùng lưới bao phủ lên giàn, dùng dây leo trải căng và cố định lại bằng dây thép.

3. Làm giàn leo vườn mướp nghiêng vách tường

Nếu trồng cây trong chậu hoặc thùng xốp ngoài hiên. Sau đó, bạn có thể đặt giàn vào tường. Hoặc giăng lưới trên lan can nhà để làm dây leo cho vườn mướp.

Chăm sóc giàn leo vườn mướp

  • Khi cây leo giàn người ta sử dụng ống thép bọc nhựa làm giàn. Lưu ý rằng các dây leo được phân bố đều trên lưới.
  • Cắt bỏ rễ và cành bị bệnh. Giữ cho cây luôn thông thoáng và tập trung chất dinh dưỡng để nuôi quả.
  • Sau mỗi vụ thu hoạch, dây leo khô còn lai sẽ được cắt bỏ trước khi trồng vụ mới.

Lời kết

Sau bài viết này, hi vọng bạn đã nắm rõ được cách làm giàn leo vườn mướp cho cây phát triển. Có thể thây rằng, làm giàn leo không khó như bạn nghĩ, chỉ cần các nguyên liệu đơn giản là các bạn có thể thực hiện được rồi. Chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu thêm: Cách làm giàn leo cho hoa hồng


Tham khảo: bancongxanh.com

Nguồn: https://tradathudo.com
Danh mục: Làm Vườn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *