Hướng dẫn cách cải tạo đất chua nhanh chóng và dễ dàng

Đất chua là nỗi lo ngại với khá nhiều nhà vườn vì chúng hạn chế trong việc lựa chọn các loại cây trồng. Thay vì đất trung tính thì có thể trồng được đa dạng, cây phát triển tốt, cho năng suất cao. Nếu như bạn đo độ pH trong đất <6.0 thì đất bạn là đất chua. Nhưng cũng đừng quá lo lắng vì vẫn có cách biện pháp để tăng độ pH trong đất. Bài viết này, Trà Đá Thủ Đô chúng mình sẽ hướng dẫn cách cải tạo đất chua nhanh chóng và hiệu quả nhé!

1. Bón vôi cho đất trồng

Hướng dẫn cách cải tạo đất chua nhanh chóng và dễ dàng 2Bạn có thể sử vôi bột hoặc đá vôi (được bao bọc bởi Magie bên ngoài và Canxi cacbonat tạo nên thành phần vôi thông thường) để bón cho đất. Cách này vừa hiệu quả và nhanh chóng để tăng độ pH của đất.

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn cách cải tạo đất chua nhanh chóng và dễ dàng

Bạn nên lựa chọn các loại vôi bón vườn, vôi nông nghiệp hoặc đá vôi dolomit. Những loại vôi này tốt và an toàn cho cây. Các loại vôi khác như vôi ngậm nước hay vôi sống sẽ gây ăn da khi bón, không an toàn cho người sử dụng.

Lượng vôi phù hợp để bón cho 1ha là khoảng 500kg để tăng độ pH lên 1.0. Nếu đất của bạn là đất sét thì cần gia tăng thêm 10kg mới hiệu quả. Để có thể ước lượng được lượng phân bón đủ, bạn nên nhờ chuyên gia địa phương kiểm nghiệm và đưa ra lời khuyên chi tiết.

Xem Thêm : Tìm hiểu chung về hạt giống rau muống

Lên kế hoạch kiểm tra độ pH định kì, nhất là trước khi vào mùa vụ mới. Đất chua sẽ luôn tồn tại nên việc bón vôi chỉ là một khoảng thời gian. Cứ mỗi năm khi bắt đầu trồng cây bạn lại bón vôi một lần là phù hợp.

Lưu ý khi sử dụng vôi bột:

  • Khử chua bằng vôi gây ra phản ứng hóa học tạo thành CaáO4. Tức là thạch cao, làm cho đất bị chai và rễ chùm.
  • Đồng thời, bón vôi cũng sẽ tiêu diệt các vi sinh vật có hại và có lợi, trong đất có rất nhiều vi sinh vật có lợi (EM) và bón vôi sẽ tiêu diệt được chúng.
  • Mất chất dinh dưỡng: Vôi gặp phân đạm (N) thì bị mất đạm, gặp lân (P2O5) thì thành đá lân (P2O5), cây trồng không hấp thụ được. Hầu hết các loại phân bón vô cơ như urê, axit salicylic, NPK, DAP và lân đều không bị đóng cặn.
  • Trong các loại phân hữu cơ có nguồn gốc từ phân động vật hoặc than bùn,… có chứa một chất rất quan trọng là axit humic (là chất vô cùng quý giá đối với tất cả các loại cây trồng). Axit humic rất dễ hòa tan. Sẽ tốt hơn nếu nó tồn tại ở dạng kali humate, natri humate, ammonium humate. Nhưng trộn với vôi sẽ tạo thành canxi humate, không hòa tan trong nước và cây trồng không thể hấp thụ được.

2. Bón phân hữu cơ cho đất

Hướng dẫn cách cải tạo đất chua nhanh chóng và dễ dàng 1Khi bạn đang trong quá trình cải tạo đất chua, nên bón thêm phân hữu cơ để tái tạo chất dinh dưỡng cần thiết cho đất. Dù việc bón phân hữu cơ không làm ảnh hưởng ngay lập tức đến độ pH đất. Tuy nhiên xét lâu dài theo thời gian thì việc này cũng góp phần cải thiện. Cây trồng sẽ hấp thụ được chất dinh dưỡng cần thiết để tồn tại trong đất chua.

Bón phân hữu cơ cho đất mỗi năm. Nếu bạn trồng các loại cây lâu năm thì chỉ cần phủ phân trộn lên khu vực đó. Còn nếu đây là một vùng đất chuyên trồng cây hằng năm như rau trồng thì bón trước thời điểm trồng.

3. Bón trấu cho đất trồng

Thật thú vị khi trấu cũng là thứ có khả năng làm tăng độ pH của đất. Nếu như bạn sử dụng phương pháp này, đảm bảo tro không bị mốc hay ẩm ướt. Sử dụng trấu sẽ hiệu quả nhất vào mùa thu, với khoảng 200kg trấu/ha. Phủ lên một lớp dày khoảng 0,5cm.

4. Hạn chế bón phân bón hoá học

Xem Thêm : Tổng hợp các biện pháp cải tạo đất nhiễm mặn trong canh tác nông nghiệp

Hướng dẫn cách cải tạo đất chua nhanh chóng và dễ dàng 3Trong số các nguyên nhân gây chua hóa đất, có một số nguyên nhân mà nông dân chúng tôi không thể can thiệp được. Chẳng hạn, không khí ngày càng ô nhiễm dẫn đến mưa axit nhiều. Nhưng nguyên nhân trực tiếp khiến đất chua là do tác động của phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật thì người nông dân có thể tự khắc phục được.

Bón đạm nhiều làm cây phát triển nhanh. Tuy nhiên gây hiện tượng mất cân đối, lá to, mỏng tạo điều kiện cho côn trùng chích hút, gặm phá lá.

Nông dân nên tích cực thay đổi thói quen canh tác hữu cơ, giảm sử dụng phân bón vô cơ. Tăng hàm lượng chất hữu cơ trong đất, sử dụng chế phẩm sinh học, vi sinh vật đối kháng và thiên địch để bảo vệ cây trồng.

Lời kết

Có thể thấy, cách cải tạo đất chua là khá đơn giản. Có nhiều cách để cân bằng lại lượng pH trong đất. Cải tạo đất chua sẽ giúp việc trồng cây trở nên dễ dàng hơn. Cây được phát triển khoẻ mạnh, hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng và cho năng suất cao.

Tìm hiểu thêm: Cải tạo đất chua từ A tới Z


Tham khảo: bancongxanh.com

Nguồn: https://tradathudo.com
Danh mục: Làm Vườn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *