Cách gieo hạt ngò rí đảm bảo nảy mầm nhanh

Ngò rí hay còn được gọi là rau mùi, một loại rau gia vị được trồng nhiều tại nước ta. Hầu như trong các món ăn Việt Nam đều có sử dụng thêm rau ngò để gia tăng hương vị. Ngò có hương thơm rất đặc trưng được ứng dụng vào làm bột gia vị và tinh dầu. Bạn hoàn toàn có thể tự trồng ngò rí tại nhà vì rau này rất dễ trồng, chăm sóc. Chỉ cần bạn nắm được các kỹ thuật cơ bản thì bạn sẽ có được một vườn rau ngò phát triển tốt. Bài viết này, chúng mình sẽ chia sẻ cách gieo hạt ngò rí đảm bảo tỉ lệ nảy mầm 100% nhé!

Điều kiện tốt để trồng cây ngò rí

Cách gieo hạt ngò rí đảm bảo nảy mầm nhanh 11. Đất trồng

Ngò rí là loại rau có thể trồng được trên nhiều loại rau khác nhau. Kể cả với đất sét hay đất bùn. Tuy nhiên khó phát triển ở đất phèn và đất nhiễm mặn, đất úng nước.

Bạn Đang Xem: Cách gieo hạt ngò rí đảm bảo nảy mầm nhanh

Để đảm bảo cây ngò phát triển tốt và cho năng suất cao thì nên trồng ngò trên đất thịt, tơi xốp và màu mỡ. Độ pH khuyến khích là từ 5.5-6.5. Đất được bón đủ lượng phân hữu cơ, thoát nước tốt và thông thoáng. Đất có nhiều Nitơ sẽ là giảm mùi thơm đặc trưng của ngò rí.

2. Khí hậu thuận lợi để trồng ngò rí

Cây rau mùi có thể thích nghi được với nhiều kiểu khí hậu. Từ ôn đới cho đến cận nhiệt đới hay nhiệt đới. Nhưng vùng có nhiều ánh sáng mặt trời hay bị che mất một phần cây đều có thể phát triển được. Tuy nhiên, rau ngò là loại rau không thích môi trường ẩm ướt nên không hợp với thời tiết mưa nhiều.

Vậy nên nếu muốn trồng ngò rí cho năng suất cao thì nên trồng vào mùa hè. Những ngày nắng gắt nên lấy vải đen che cho cây để tránh làm chậm quá trình ra hoa khiến hoa rụng.

3. Thời vụ trồng ngò rí

Tuỳ vào điều kiện đất đai, hệ thống thuỷ lợi và cơ cấu cây trồng thì ngò rí sẽ có thời vụ khác nhau. Đối với các tỉnh phía Nam thì cây có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên để đảm bảo năng suất nên trồng vào cuối mùa mưa, đầu mùa khô. Cụ thể là vào tháng 9,10,11 dương lịch để đất có thể khô ráo.

Xem Thêm : 4 điều cần lưu ý khi di chuyển và trồng lại cây

Theo chia sẻ của người dân Bạc Liêu, khi xuống giống sớm sẽ cho năng suất cao hơn xuống giống muộn. Vì khi thời tiết khô ráo, mát mẻ sẽ thúc đẩy quá trình ra hoa, đậu trái.

Nếu bạn trồng rau trên đất ruộng thì chỉ nên canh tác cây vào mùa khô. Sau mỗi mùa vụ thu hoạch lúa Thu – Đông nên giống giống muộn hơn. Còn nếu trồng ngò rí trên đất liếp lầy thì có thể canh tác quanh năm. Vậy nhưng không nên trồng liên tục mà nên luân canh để cải thiện độ màu mỡ của đất trồng.

Chuẩn bị trước khi gieo hạt ngò rí

Cách gieo hạt ngò rí đảm bảo nảy mầm nhanh 21. Canh tác đất trồng

1.1 Đất liếp

Sau khi thu hoạch xong mùa vụ rau trước, bạn cần xới đất kĩ và dọn sạch cỏ. Sử dụng cuốc hoặc cào để làm đất tơi xốp, mịn thoáng. Kích thước hạt đất tốt là khoảng bằng ngón chân cái hoặc lớn hơn. Không nên cào đất quá nhuyễn làm đất dễ bị lèn mặt và rửa trôi chất dinh dưỡng khi mưa. Phơi ải đất 3-4 ngày dưới nắng để tiêu diệt vi khuẩn trú ẩn trong đất.

Xử lí tuyến trùng và côn trùng trong đất bằng cách rải đều thuốc trừ sâu Basulin 10H (2kg/1000m²).

Nếu đất chua thì bón vôi khoảng 25kg/1000m² để cân bằng lại. Đồng thời cung cấp thêm chất Calcium cho cây trồng.

Lên luống theo chiều ngang liếp đất. Luống có chiều rộng khoảng 1,2-1,4m, chiều cao từ 10-15cm. Giữa hai luống đánh rảnh rộng khoảng 20-30 cm để thuận tiện cho việc tưới tiêu và chăm sóc ngò.

1.2 Đất ruộng

Sau mỗi vụ lúa Thu – Đông hoặc lúa mùa, khi thu hoạch nhớ cắt sát gốc lúa. Xới đất mịn và phơi 2 – 3 ngày cho đất ráo mặt. Sau đó tiến hành xới đất có kích thước khoảng bằng ngón chân cái, tương tự như canh tác đất liếp.

Xem Thêm : Phủ xanh ngôi nhà bạn với 4 loại cây xanh tốt quanh năm, con đàn cháu đống

Rải thuốc Basulin và vôi theo tỉ lệ như trên đất liếp. Luống cũng như vậy, đánh rảng 20 – 30 cm để tiện cho việc chăm sóc cây ngò rí.

2. Ủ ngâm hạt ngò rí

Hạt giống là yếu tố quyết định đến độ nảy mầm và phát triển của ngò rí. Nếu như giống tốt thì gieo mật độ khoảng 20-30 kg / ha. Đối với giống mầm yếu thì gieo khoảng 30-50 kg / ha vì tỉ lệ nảy mầm thấp hơn. Để đảm bảo cho cây mọc lên không bị quá sưa dễ đổ ngã, nên gieo với mật độ 30-40 kg / ha.

Hạt giống ngò có vỏ dày, vậy nên khi mua về nên ngâm trong nước ấm khoảng 1 ngày. Nhiệt độ nước ấm khoảng 40 độ C (tỉ lệ 2 nước sôi + 3 nước lạnh). Như vậy đảm bảo khi gieo sẽ ra mầm nhanh hơn gieo hạt khô. Khi ngâm nên lọc bỏ những hạt lép, bạc màu.

Tiến hành gieo hạt ngò rí

Cách gieo hạt ngò rí đảm bảo nảy mầm nhanh 3Rải hạt và san hạt trên luống đã được sửa soạn. Phủ thêm một lớp rơm rạ vừa đủ kín đất để tưới nước sẽ dễ thoát nước. Nếu nước úng đất sẽ làm hạt không thể nảy mầm. Cũng không nên phủ rơm quá dày làm cây khó phát triển. Rơm trước khi sử dụng phải được xử lí kĩ tránh ủ bệnh. Xử lí rơm bằng các trộn 3 kg vôi bột vào 1 m² nước rồi khuấy đều. Nhúng rơm vào để tráng sau đó đem đi phơi khô và đem đi tủ luống.

Lưu ý: Hạt sau khi trồng cần tưới nước thường xuyên. Trong 7 ngày đầu tưới nước 2 lần/ngày. Tưới nước vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối tránh nắng mặt trời gay gắt. Ngoài ra tiến hành bón thúc thêm cho cây để cây có thể phát triển nhanh.

Lời kết

Hi vọng sau bài viết này, bạn đã nắm được kĩ thuật gieo hạt ngò rí nảy mầm nhanh. Để hạt nảy mầm nhanh ta cần phải có một môi trường tốt cho hạt phát triển. Bản thân hạt ngò cũng phải là hạt chất lượng tốt thì mới cho năng suất cao được. Chúc bạn sẽ trồng được một vườn ngò rí phát triển khoẻ mạnh nhé!

Mời bạn tham khảo sản phẩm: Hạt giống ngò rí hạt to Pháp


Tham khảo: bancongxanh.com

Nguồn: https://tradathudo.com
Danh mục: Làm Vườn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *