Cách Bón Bã Cà Phê Cho Cây Đúng Cách, An Toàn và Hiệu Quả Nhất

Hầu hết bã cà phê đều bị bỏ đi sau quá trình tạo ra một loại thức uống thơm ngon. Tuy nhiên có rất ít người biết bã cà phê lại có một công dụng tuyệt vời đối với cây trồng, đặc biệt là rau sạch. Bã cà phê dùng để làm phân bón cho rau sạch vì bên trong chúng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: Đạm, Magie (Mg), Kali (K),…. Vậy bã cà phê mang lại công dụng gì cho cây trồng? Xử lý như thế nào?  Hãy cùng Trà Đá Thủ Đô tham khảo ngay bài viết bên dưới nhé!

Cach Bon Ca Pha Cho Cay Dung Cach

Bạn Đang Xem: Cách Bón Bã Cà Phê Cho Cây Đúng Cách, An Toàn và Hiệu Quả Nhất

I. Công dụng của bã cà phê trong việc trồng cây

1. Dùng bã cà phê làm phân bón

Bã cà phê chứa nhiều dưỡng chất có giá trị như Đạm, Magie, Kali,… Do đó nó rất thích hợp làm phân bón cho cây trồng, giúp đẩy nhanh quá trình sinh trưởng của cây. Đặc biệt, bã cà phê rất thích hợp để với những loại cây ưa môi trường đất axit như Khoai Lang, Khoai Tây, Hoa Hồng, Cà Rốt, Bắp Cải, Hành Tây,… Ngoài ra, để kích thích hạt giống nảy mầm, bạn có thể trộn với hạt giống trước khi đem gieo.

>>Mua cây giống rau tại đây

2. Bã cà phê giúp giữ ẩm cho đất

Bã cà phê khi trộn với đất sẽ giúp cho đất giàu chất dinh dưỡng và có khả năng giữ ẩm tốt hơn. Đất sẽ không thoát nước nhanh, nhờ đó mà cây hấp thụ ổn định và sinh trưởng hiệu quả.

Cach Bon Ca Pha Cho Cay Dung Cach 1.jpg

3. Bã cà phê giúp cải tạo đất trồng tốt

Bạn có thể rắc bã cà phê lên đất trồng ở xung quanh gốc cây rồi tưới nước dạng phun sương. Lúc này nước sẽ giúp cho bã cà phê ngấm dần vào đất trồng. Từ đó, cây trồng cũng dễ dàng nhận được chất dinh dưỡng trong quá trình bã cà phê bị phân hủy. Cây sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng một cách chậm rãi mà không bị sốc do nhận quá nhiều lượng phân bón hữu cơ cùng lúc.

4. Dùng làm thức ăn để nuôi trùn

Xem Thêm : Kỹ thuật trồng rau diếp cá (dấp cá) trong chậu cho ăn quanh năm

Khi bạn nuôi trùn (giun), hãy nhớ thêm một phần bã cà phê vào đất hoặc vào thành phần nuôi trùn, như thế sẽ giúp chúng nhanh chóng và dễ dàng làm tơi xốp đất hơn.

Cach Bon Ca Pha Cho Cay Dung Cach 2.jpg

>>>Mua sinh khối trùn tại đây

II. Những cách bón cây từ bã cà phê hữu hiệu

Có khá nhiều cách sử dụng bã cà phê cho cây. Dưới đây, Trà Đá Thủ Đô sẽ giới thiệu đến bạn một số cách bón cây từ bã cà phê phát huy hiệu quả tốt nhất.

1. Ủ bã cà phê làm phân trộn

Bạn có thể ủ bã cà phê bằng cách trộn nó cùng với các loại rác thải, thức ăn thừa hoặc lá cây,… để tạo thành phân vi sinh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên trộn lượng bã cà phê quá 25% so với tổng khối lượng phân ủ. Nếu lượng bã cà phê quá cao sẽ làm tăng nồng độ axit trong phân bón, không tốt khi bón cho cây trồng.

Bạn có thể sử dụng thùng nuôi trùn Eco đẻ vừa có thể nuôi trùn vừa ủ rác rất tiện lợi

2. Phân bón khô từ bã cà phê

Xử lý bã cà phê làm phân bón khô cũng rất đơn giản và mang lại hiệu quả tốt cho cây trồng, đặc biệt là rau màu. Bã cà phê sau quá trình pha chế sẽ mang đi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Sau khi phơi khô hãy bảo quản bã cà phê trong bao nilon và sử dụng dần. Khi đem bã cà phê này đi bón cây thì bạn nên tưới thêm một ít nước để các thành phần dinh dưỡng có thể thẩm thấu vào đất một cách dễ dàng.

Xem Thêm : Hướng dẫn pha thuốc trừ sâu bệnh đúng cách

Cach Bon Ca Pha Cho Cay Dung Cach 3.jpg

3. Phân bón nước từ bã cà phê

Bạn có thể trộn bã cà phê với nước làm phân bón lỏng. Công thức cụ thể là: Lấy 250g bã cafe hòa chung với 02 lít nước để tạo thành dung dịch dạng lỏng. Sau đó bạn sử dụng dung dịch này để tưới xung quanh gốc cây.

Một trong những cách bón cây từ bã cà phê đơn giản nhất là trộn cùng với đất trồng. Áp dụng cách này sẽ kích thích giun đất phát triển. Từ đó đất sẽ tơi xốp, thoáng khí và gốc cây cũng cứng cáp hơn.

Cach Bon Ca Pha Cho Cay Dung Cach 4.jpg

Như vậy, Trà Đá Thủ Đô vừa chia sẻ đến bạn một số cách bón cây từ bã cà phê hiệu quả nhất. Nếu bạn thường xuyên thưởng thức cà phê phin thì đừng vội bỏ đi phần bã cà phê mà hãy tái sử dụng

>>>Xem thêm: 4 Loại Nước Tưới Đến Đâu Hoa Mọc Đến Đó Mà Rẻ Như Cho

>>>Xem thêm: 6 Loại Nước Tưới Cây Mà Nhà Bán Phân Bón Không Muốn Cho Bạn Biết


Tham khảo: vuonsaigon.vn

Nguồn: https://tradathudo.com
Danh mục: Làm Vườn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *