Cách bảo quản hạt giống ngò rí đúng cách

Rau ngò là loại rau gia vị phổ biến, được nhiều người sử dụng vì độ ngon và tốt cho sức khoẻ. Nhiều người còn có xu hướng trồng ngò rí tại nhà để tiện cung cấp rau khi cần. Và sau mỗi mùa vụ, bạn lại muốn giữ những hạt giống từ cây tốt để dành cho mùa vụ sau. Tuy nhiên, bạn lại lo lắng vì chưa biết làm sao để bảo quản hạt giống ngò rí đúng cách. Công đoạn này đòi hỏi phải có những kinh nghiệm nhất định nếu không hạt rất dễ ẩm mốc, bạc màu. Bài viết này, chúng mình sẽ chia sẻ cách bảo quản hạt giống ngò rí giữ được lâu nhé!

Thu hoạch hạt giống ngò rí đúng cách

Cách bảo quản hạt giống ngò rí đúng cách 2Sau khi gieo ngò trên 1 tháng thì có thể thu hoạch phần thân, lá để ăn tươi. Tuy nhiên mục đích của bạn là thu hoạch hạt thì tỉa cây ăn dần. Để lại các cây trưởng thành khoẻ mạnh. Mật độ phù hợp là từ 5 cm x 5 cm. Ngưng tưới nước 1 tuần trước khi thu hoạch. Khi 2/3 số trái của rau mùi chuyển sang màu vàng nâu hoặc nâu. Ngửi thấy mùi thơm thì bạn có thể thu hoạch.

Bạn Đang Xem: Cách bảo quản hạt giống ngò rí đúng cách

Thu hoạch hạt vào buổi sáng để độ ẩm trong không khí cao, hạt sẽ không bị bung ra. Chặt cả cây và phơi nắng nhẹ cho khô. Mùa nắng thì chỉ cần phơi 1 ngày là đã có thể đập lấy hạt.  Khi tách hạt đảm bảo độ ẩm khoảng 15% vì trái khô dễ làm bung hạt. Không phơi hạt ở nền xi măng, ánh nắng chiều trực tiếp khiến hạt bị chín không thể nảy mầm. Hạt sau khi khô để nguội đem cất trong hũ thuỷ tinh kín đáo.

Tiếnh hành bảo quản hạt giống ngò rí

Cách bảo quản hạt giống ngò rí đúng cách 1Hạt ngò rí sau khi tách ra từ quả thì đem hạt đi phơi ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Lưu ý không nên phơi ở những nơi có ánhn nắng gây gắt, nắng chiều trực tiếp. Không phởi ở sân gạch, nền xi măng vì hấp nhiệt. Bạn chỉ nên phơi hạt ngò rí ở những nơi có nắng nhẹ và phơi trên nong.

Xem Thêm : Cách trồng và chăm sóc dâu tây chịu nhiệt

Nếu sử dụng máy sấy hạt thì chỉ để nhiệt độ từ 35-40 độ C và đảo đều trong suốt quá trình sấy. Như vậy hạt sẽ không bị xém và khô đều hơn.

Để hạt nguội và đem đi bảo quản. Khi phơi xong, để hạt nguội qua đêm rồi mới bảo quản. Như vậy sẽ tránh hạt hô hấp và thoát hơi nước trong bình kín. Hạt sẽ bị ẩm và bạc màu, giảm tỉ lệ nảy mầm.

Các điều kiện để bảo quản hạt giống ngò rí

Để hạt giống ngò rĩ giữ được lâu và phát triển về tốt sau, cần quan trọng các yếu tố bảo quản tốt như sau:

  1. Kín: Dụng cụ phải có nắp đậy kín, tránh xa mầm bệnh và côn trùng.
  2. Khô: Hạt phải được phơi trước khi bảo quản. Đảm bảo khu vực để hũ đựng hạt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nhiệt độ trung bình từ 25 đến không quá 30 độ C. Vì nếu hạt ngò bị ẩm sẽ ảnh hưởng tới năng suất trồng.
  3. Mát: Nhiệt độ bảo quản tốt nhất cho hạt là 25 độ C. Nhiệt độ càng cao thì sẽ càng dễ tiêu hao các chất dinh dưỡng dự trữ trong hạt. Cây trồng khi mọc sẽ thiếu sức sống và kém phát triển.
  4. Sạch: Hạt giống trước khi bảo quản phải được làm sạch bụi và lọc hạt. Đảm bảo hạt trong hũ kín đều là giống tốt, sạch, chất lượng.

Dụng cụ bảo quản hạt giống ngò rí

Cách bảo quản hạt giống ngò rí đúng cáchDụng cụ chứa hạt giống ngò rí rất quan trọng nó quyết định đến chất lượng của hạt. Giống như một căn nhà muốn giữ được lâu thì móng của nó phải vững chắc.

Xem Thêm : Đặc điểm đất nhiễm chua trong canh tác nông nghiệp

Các vật dụng bảo quản được khuyến khích đó là lọ thuỷ tinh, sành gốm, sành sứ, thùng đựng hạt chuyên dụng. Đảm bảo các yếu tố kín, sạch, khô ráo tránh ẩm mốc.

Nếu bạn bảo quản nhiều loại hạt thì có thể dán nhãn bên ngoài hạt. Như vậy sẽ tiện lợi và nhanh chóng lấy được khi muốn sử dụng. Ví dụ như ở đây ta bảo quản hạt cải thì phải ghi hạt cải bên ngoài. Nhiều người quên đánh dấu tên dẫn đến khi lấy hạt không nhận biết được loại nào với loại nào.

Lời kết

Việc bảo quản hạt giống có vẻ đơn giản, tuy nhiên giữ được lâu và đảm bảo chất lượng mới là chuyện khó. Bạn nên nhớ 4 tiêu chí quan trọng trong việc bảo quản hạt giống ngò rí là khô, kín, mát, sạch. Đảm bảo được các yếu tố này thì hạt ngò sẽ giữ được lâu. Trung bình hạt giống bảo quản tốt sẽ để được từ 6 tháng đến 1 năm. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Mời bạn tham khảo sản phẩm: Hạt giống ngò rí hạt to Pháp


Tham khảo: bancongxanh.com

Nguồn: https://tradathudo.com
Danh mục: Làm Vườn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *