Bệnh Thối Rễ Ở Cây Trồng Thủy Canh, Nguyên Nhân Và Biện Pháp Phòng Trị

Trồng rau bằng phương pháp thuỷ canh được đánh giá mang tới hiệu quả vượt trội, ít tốn công sức. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc vì nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây tình trạng bệnh thối rễ, ảnh hưởng tới chất lượng cây trồng. Vậy nguyên nhân gây bệnh thối rễ thường gặp ở cây trồng thuỷ canh là gì? Cách phòng và khắc phục ra sao? Trong bài viết dưới dây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn, Hãy cùng Trà Đá Thủ Đô theo dõi nhé!

1. Nguyên nhân gây bệnh thối rễ ở cây trồng thủy canh

Cây bị thối rễ do thiếu oxy

Có nhiều nguyên nhân khiến cho rễ của cây thủy canh bị thối. Nguyên nhân phổ biến nhất là do nước trồng thủy canh có vấn đề.

Bạn Đang Xem: Bệnh Thối Rễ Ở Cây Trồng Thủy Canh, Nguyên Nhân Và Biện Pháp Phòng Trị

Lượng oxy trong nước bị giảm mạnh có thể khiến rễ cây bị ngập trong nước và không thể hô hấp được. Hậu quả khiến cây bị nhiễm khuẩn hoặc vi sinh vật phát triển, thậm chí là bị ngộ độc do tích luỹ vi lượng và bị thối rễ.

Đặc biệt vào mùa hè, trời nóng khiến hàm lượng oxy hòa tan trong chậu nước thấp hơn. Điều này cũng là tác nhân có thể khiến rễ cây bị thiếu oxy. Giải pháp là đặt chậu nước ở nơi thoáng khí.

Benh Thoi Re O Cay Trong Thuy Canh

Cây bị thối rễ do thiếu oxy

Do nước trồng làm ngập cây

Tình trạng nước trồng, dinh dưỡng thuỷ canh làm ngập tất cả rể, thậm chí cả thân rễ của cây cũng sẽ gây tình trạng cây bị thối rễ. Giải pháp là để một nửa rễ cây trong không khí và một nửa để trong nước.

Do dư thừa dinh dưỡng thủy canh

Một số trường hợp gặp phải tình trạng thối gốc, thối rễ ngay khi vừa mới trồng cây thuỷ canh. Nguyên nhân là do dùng quá nhiều dinh dưỡng thuỷ canh ban đầu khi trồng cây.

Benh Thoi Re O Cay Trong Thuy Canh 1

Rễ cây bị ngập quá sâu khiến cây bị thối rễ.

Do nhiệt độ của dinh dưỡng trong bể chứa tăng cao

Xem Thêm : Nơi bán đầy đủ dụng cụ làm vườn tại hồ chí minh

Khi nhiệt độ của nước trồng cây hơn 30 độ, hệ thống rễ cây dễ bị hư hỏng. Giải pháp là che bóng cho cây.

2. Biện pháp phòng trị

Thay nước cho bể chứa thường xuyên

Để cải thiện tình trạng cây bị thối rễ, các bạn cần thay nước cho bể 3 lần/tuần. Điều này sẽ giúp hạn chế rêu gây hại cũng như ngăn tình trạng dư thừa dinh dưỡng trong bể chứa.

Ngoài ra, có thể dùng loại lọc mạnh hơn hoặc điều chỉnh lại bố cục để dinh dưỡng có thể đi đều khắp bể.

Benh Thoi Re O Cay Trong Thuy Canh 2

Thường xuyên thay nước cho cây

Điều chỉnh nhiệt độ

Hãy kiểm tra xem có các động vật, vi sinh vật nào đang tồn đọng trong bể làm hư hại cây trồng hay không.

Cùng với đó, điều chỉnh hạ nhiệt độ nếu thấy bể vượt quá nhiệt độ lý tưởng của bể và bổ sung dinh dưỡng phù hợp cho bể để cây trồng phát triển tốt nhất.

Dùng máy sục khí, cấp oxy

Một trong những biện pháp khắc phục cây bị thối rễ hiệu quả cao đó là sử dụng máy sục khí. Thiết bị này sẽ giúp cân bằng lượng oxy trong nước cho cây.

Xem Thêm : Những Tác Phẩm Trang Trí Độc Lạ Từ Rơm Rạ

Bạn có thể khắc phục bằng cách thủ công, khuấy đều nước thường xuyên để tăng lượng oxy trong nước đẻ cây dễ hấp thụ. Khuấy thùng dinh dưỡng trung bình 1-2 lần/ngày để cung cấp thêm oxy cho rễ.

Cắt bỏ rễ thối kịp thời

Sau khi phát hiện ra rễ thối, hãy lấy cây ra rồi rửa sạch với nước trong. Lưu ý không dùng tay chà xát. Sau đó cắt bỏ rễ thối và để khô ở nơi thoáng khí.

Xem thêm: Trồng rau thủy canh cho người bắt đầu

Xem thêm: Trồng rau thủy canh tại nhà đơn giản và hiệu quả

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng dinh dưỡng thủy canh

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có những giải pháp hiệu quả để hạn chế tình trạng thối rễ ở cây trồng thủy canh. Trà Đá Thủ Đô chúc bạn có được những vườn rau thủy canh thật xanh tốt!

Nguồn: https://tradathudo.com
Danh mục: Làm Vườn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *