5 biện pháp cải tạo đất phèn hiệu quả

Đất nhiễm phèn là nỗi lo so với đa số nhà vườn, vì mỗi khi nhiễm phèn đất hầu như mất khả năng vốn có và cải tạo rất khó. Nhiều người đã phải từ bỏ đất phèn vì cây bị còi cọt, kém phát triển, năng suất không cao. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng thì vẫn có thể khắc phục tình trạng này bằng các biện pháp cải tạo đất phèn. Cùng Trà Đá Thủ Đô chúng mình tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé!

Đất nhiễm phèn là đất gì?

5 biện pháp cải tạo đất phèn hiệu quả 1Đất phèn hay còn gọi là đất nhiễm phèn. Loại đất này có chứa nhiều gốc sunfat và độ pH thấp thường lá <5.0. Trong điều kiện này quá là khắc nghiệt khiến cây trồng không thể sinh trưởng và phát triển bình thường được. Thông thường, các khu vực đất dễ nhiễm phèn là vùng đồng bằng ven biển hoặc nơi có nhiều xác sinh vật chứa lưu huỳnh.

Bạn Đang Xem: 5 biện pháp cải tạo đất phèn hiệu quả

5 biện pháp cải tạo đất phèn hiệu quả

1. Xây dựng hệ thống thuỷ lợi

5 biện pháp cải tạo đất phèn hiệu quả 2Để cây phát triển tốt trên đất chua cần ưu tiên tưới tiêu. Xây dựng hệ thống mương, kênh tưới, tiêu song song để thoát phèn vào đất và hạ thấp mực nước ngầm. Ngoài ra, phải đắp đê ngăn nước biển xâm nhập, nếu không đất sẽ không được bảo vệ khỏi xâm nhập mặn và cây cối sẽ chết dần.

2. Bón vôi cho đất phèn

Xem Thêm : Top 5 loại thuốc kích rễ được sử dụng phổ biến cho hoa lan

Một biện pháp hữu hiệu khác để cải tạo đất chua là bón vôi. Mục đích chính là cung cấp canxi để khử chua và giảm độc tính của hàm lượng sắt và nhôm tự do. Người dân cần sử dụng vôi thường xuyên vì lượng vôi sử dụng lớn và thời gian tác dụng ngắn. Chú ý sau khi bón vôi phải tháo nước để rửa trôi muối và bổ sung chất hữu cơ cho đất.

3. Lên luống cho cây trồng

Phía trên rãnh chính, đất được đảo thành các luống cao khác nhau. Mặt đất được nâng lên và bộ rễ của cây con nằm bên dưới, tạo nên vùng đệm hữu cơ. Đây là biện pháp hữu hiệu không chỉ giảm lượng phèn có hại cho cây trồng mà còn chống úng do tạo tầng đất dày, giúp người trồng chăm sóc cây dễ dàng hơn.

4. Phơi ải, cày xới đất trước khi trồng

5 biện pháp cải tạo đất phèn hiệu quả 3Làm đất sâu là một phương pháp loại bỏ càng nhiều đất trên bề mặt càng tốt. Sau đó trực tiếp dùng nước mưa và nước tưới để rửa trôi lớp axit. Sấy khô chủ yếu sử dụng năng lượng mặt trời để tiêu diệt mầm bệnh trong đất, chủ yếu bằng cách phủ lên bề mặt một lớp bóng râm trong suốt để thu năng lượng mặt trời.

5. Bón phân cho đất nhiễm phèn

Nếu không cải tạo đất về lâu dài sẽ gây hại cho cây trồng. Vì vậy, bà con cần bón thêm các loại phân để bổ sung cho phù hợp.

Xem Thêm : Tìm hiểu chung về hạt giống hành lá

Theo các chuyên gia nghiên cứu, dù trồng cây gì cũng không thể bỏ qua khâu bón phân, cải tạo đất. Tăng cường bón phân hữu cơ hạt, vi lượng, phân đạm, lân. Điều này giúp tăng lượng mùn để duy trì chất dinh dưỡng tốt và tăng độ ẩm. Ngoài ra, nó còn làm tăng độ pH, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển.

Bón phân cân đối, điều chỉnh hợp lý để giữ N, P, K ở mức phù hợp cho cây trồng. Tránh sử dụng các loại phân bón có chứa lưu huỳnh, như phân đạm sunfat, phân kali, v.v. Bón quá nhiều sẽ làm tăng độc tố và gây chết cây. Một số sản phẩm phân bón tham khảo: phân hữu cơ, phân hữu cơ mùn, supe lân, phân lân,..

Lời kết

Thực hiện các biện pháp cải tạo đất phèn sẽ giúp đất trồng được cung cấp lại các chất dinh dưỡng cần thiết. Việc bón vôi cũng khiến đất cân bằng lại độ pH về loại đất trung tính. Từ đó khi tiến hành trồng cây, cây có thể phát triển khoẻ mạnh và cho năng suất cao hơn. Chúc bạn thành công!

Tìm hiểu thêm: Cải tạo đất phèn từ A tới Z


Tham khảo: bancongxanh.com

Nguồn: https://tradathudo.com
Danh mục: Làm Vườn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *